fbpx

ปักกิ่งประเดิมนำร่องบริการ “รถยนต์ไร้คนขับ” เชิงพาณิชย์

จีน 1 พ.ค.- กรุงปักกิ่งของจีน นำร่องบริการ “รถยนต์ไร้คนขับ” ชุดแรก 14 คัน ออกวิ่งทดสอบบนท้องถนนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยมีผู้กำกับดูแลความปลอดภัยบนที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า


กรุงปักกิ่งกลายเป็นเมืองแรกของจีน ที่อนุมัติการดำเนินงานนำร่องเชิงพาณิชย์ของยานยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง แบบไม่มีมนุษย์ควบคุมบนที่นั่งคนขับ

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี รายงานว่า ยานยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองแบบไม่มีมนุษย์ควบคุมบนที่นั่งคนขับชุดแรก 14 คัน ออกวิ่งทดสอบบนท้องถนนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยมีผู้กำกับดูแลความปลอดภัยบนที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า ภายหลังไป่ตู้ (Baidu) ยักษ์ใหญ่วงการอินเทอร์เน็ตจีน และโพนีดอตเอไอ (Pony.ai) สตาร์ตอัปด้านการขับเคลื่อนอัตโนมัติ ได้รับใบอนุญาตการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับบนถนนในเขตสาธิตของปักกิ่ง เพื่อสนับสนุนการพัฒนายานยนต์เชื่อมต่ออัจฉริยะ ขณะที่ก่อนหน้านี้ ผู้กำกับดูแลความปลอดภัย ต้องนั่งบนที่นั่งคนขับของยานยนต์เหล่านั้น ขณะวิ่งทดสอบบนถนนพร้อมผู้โดยสาร


ที่ผ่านมา ทางการท้องถิ่นกรุงปักกิ่งออกกฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการทดสอบยานยนต์นั่งส่วนบุคคลแบบไร้คนขับของผู้ให้บริการ ซึ่งระบุข้อกำหนดแรกเข้าเพิ่มเติมทั้งด้านระยะทาง จำนวนคำสั่งการ ความปลอดภัย การเตือนผู้ใช้งาน และแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ

กฎระเบียบดังกล่าว ยังปรับปรุงข้อกำหนดการจัดการการทำงานของยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง และทางการกรุงปักกิ่งกำลังสำรวจระบบการจัดการ เพื่อลงโทษผู้ให้บริการรถประเภทนี้ที่ละเมิดกฎระเบียบ

ทั้งนี้ กรุงปักกิ่งกำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการศึกษานโยบายเกี่ยวกับยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองในเขตสาธิตแล้ว โดยคาดว่าผู้กำกับดูแลความปลอดภัยจะช่วยควบคุมยานยนต์ไร้คนขับจากระยะไกลระหว่างให้บริการผู้โดยสารได้ในอนาคต.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน