fbpx

ไต้หวันยืนยันจะไม่ล็อกดาวน์ “โหดร้าย” แบบจีน

ไทเป 1 พ.ค.- นายกรัฐมนตรีซู เจินชางของไต้หวันกล่าวถึงมาตรการล็อกดาวน์ของจีนเพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่าโหดร้าย และไต้หวันจะไม่ทำตาม


นายกรัฐมนตรีซูระหว่างตรวจเยี่ยมศูนย์ควบคุมโรคของไต้หวันในวันนี้ว่า มาตรการควบคุมการระบาดของไต้หวันได้รับการยกย่องจากประชาคมโลก ไต้หวันจะไม่ล็อกดาวน์ประเทศและเมืองอย่างโหดร้ายเหมือนจีน แต่ใช้มาตรการที่ค่อยเป็นค่อยไป เป็นการทำตามแผนอย่างมีจังหวะ นายกรัฐมนตรีไต้หวันกล่าวเรื่องนี้ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนกล่าวถึงมาตรการใหม่ของไต้หวันในการรับมือกับโรคโควิด-19 ว่า จะทำให้มีคนเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ไต้หวันซึ่งมีประชากรประมาณ 23 ล้านคน มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 115,800 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 865 คน

ไต้หวันใช้มาตรการควบคุมพรมแดนและกักโรคอย่างเข้มงวด แต่พบการระบาดในชุมชนเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปีนี้ ผู้ติดเชื้อราว 75,000 รายเกิดจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน อย่างไรก็ดี ผู้ติดเชื้อเกือบทั้งหมดมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ และมีผู้เสียชีวิตจำนวนไม่มาก ประกอบกับมีอัตราการฉีดวัคซีนสูง รัฐบาลจึงได้ผ่อนคลายมาตรการจำกัดเพื่อเตรียมเปิดประเทศอีกครั้ง แต่ยังคงกำหนดให้ผู้เดินทางเข้ามาต้องกักโรคเป็นเวลา 10 วัน ขณะที่จีนใช้มาตรการล็อกดาวน์และควบคุมอย่างเข้มงวด จีนซึ่งมีประชากรประมาณ 1,400 ล้านคนแจ้งว่า มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 216,500 คน และมีผู้เสียชีวิตรวม 5,060 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)