fbpx

ระดมนักดับเพลิงกว่าพันคนควบคุมไฟป่าใหญ่ที่สุดในสหรัฐ

ลาสเวกัส 1 พ.ค.- นักดับเพลิงมากกว่า 1,000 คน พร้อมด้วยเครื่องบินและรถดันดินพยายามควบคุมไฟป่าที่โหมไหม้ใหญ่ที่สุดในสหรัฐ หลังจากกระแสลมแรงทำให้ไฟข้ามแนวควบคุมและใกล้ลามไปยังเมืองเล็ก ๆ ในรัฐนิวเม็กซิโก ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐ


ภาพถ่ายแสดงแผนที่ชี้ให้เห็นว่า ไฟป่าที่เผาบ้านเรือนไปแล้วอย่างน้อย 166 หลังได้ขยายพื้นที่จาก 266 ตารางกิโลเมตรเมื่อวันศุกร์เป็น 393 ตารางกิโลเมตรในเช้าวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น และสามารถควบคุมได้เพียงร้อยละ 30 นับจนถึงเย็นวันเสาร์ นักดับเพลิงพยายามป้องกันไม่ให้ไฟไหม้ลามใกล้เมืองลาสเวกัสในรัฐนิวเม็กซิโกที่มีประชากรประมาณ 13,000 คน หลังจากกระแสลมแรงพัดเอาเถ้าที่ยังคุอยู่ปลิวไปในตกในเมืองนี้ ไฟป่านี้เกิดขึ้นในวันที่ 6 เมษายน เมื่อนักดับเพลิงเจตนาเผากำจัดต้นไม้เล็กและพุ่มไม้ที่อาจเป็นเชื้อไฟ แต่ไฟกลับลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้ แล้วไปรวมกับไฟป่าอีกจุดหนึ่งที่โหมไหม้มาแล้วหนึ่งสัปดาห์กลายเป็นไฟป่าใหญ่ที่สุดในสหรัฐ

สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐพยากรณ์ว่า หลายพื้นที่ของรัฐนิวเม็กซิโก รัฐแอริโซนา รัฐเนวาดา และรัฐโคโลราโด เสี่ยงเผชิญอันตรายจากไฟป่าในวันอาทิตย์ ขณะที่สำนักงานจัดการไฟป่าเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมอพยพ เพราะคาดว่าจะมีลมแรงในช่วงหลายวันนี้ เสี่ยงทำให้ไฟโหมไหม้แรงขึ้นและพัดเอาควันไฟไปยังชุมชน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ภาคตะวันตก โดยเฉพาะตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐมักเกิดไฟป่ารุนแรงในช่วงนี้ของปี แต่สถานการณ์รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง หิมะละลายเร็วขึ้น แต่ฝนมาล่าช้า ประกอบกับเกิดภาวะแล้งจัดมานานกว่า 20 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ