fbpx

“แอนเจลีนา โจลี” เยี่ยมคนหนีสงครามในยูเครน

ลวิฟ 1 พ.ค.- แอนเจลีนา โจลี นักแสดงฮอลลีวูดเดินทางไปเมืองลวิฟ ทางตะวันตกของยูเครนเมื่อวันเสาร์ เพื่อเยี่ยมผู้หนีภัยสงครามในยูเครน แต่เยี่ยมได้ไม่นานก็ต้องกลับเพราะเสียงไซเรนเตือนภัยทางอากาศดังขึ้น


โจลี วัย 46 ปี เป็นทูตพิเศษของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ที่ระบุว่า มีคนในยูเครนมากกว่า 12 ล้าน 7 แสนคนต้องกลายเป็นคนพลัดถิ่นจากบ้านเรือนตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตีเมื่อ 2 เดือนก่อน คิดเป็นร้อยละ 30 ของประชากรในยูเครนก่อนเกิดสงคราม อาสาสมัครที่ศูนย์พักพิงเล่าให้โจลีฟังว่า แต่ละวันจิตแพทย์แต่ละคนพูดคุยกับผู้หนีภัยสงครามราว 15 คน ผู้ลี้ภัยจำนวนมากเป็นเด็กอายุตั้งแต่ 2-10 ขวบ โจลีตอบกลับว่า เธอรู้ดีว่าเด็ก ๆ จะตกใจและได้รับผลกระทบมากเพียงใด การแสดงออกถึงความห่วงใย การให้ความสำคัญ และพร้อมเยียวยาจึงมีความสำคัญต่อพวกเขา

โจลีและคณะต้องรีบกลับเพราะไซเรนเตือนภัยดัง

นักแสดงหญิงฮอลลีวูดผู้มีลูก 6 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กต่างชาติที่รับบุตรบุญธรรมถึง 3 คน ได้หยอกล้อกับเด็กหญิงในศูนย์พักพิง ถ่ายรูปกับเด็ก ๆ และอาสาสมัคร แต่หลังจากนั้นไม่นานเธอและคณะต้องรีบเดินกลับไปขึ้นรถ เพราะเสียงไซเรนเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังขึ้น เดือนที่แล้วเธอเพิ่งเดินทางไปเยเมน ประเทศเอเชียตะวันตกที่อยู่ตอนใต้สุดของคาบสมุทรอาหรับ ที่ซึ่งมีคนหลายล้านคนพลัดถิ่นเพราะสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2557.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ