fbpx

ญี่ปุ่นใช้ AI จับโจรขโมยเงินตู้บริจาควัด

นาโงยา 30 เม.ย.- บริษัทรักษาความปลอดภัยในญี่ปุ่นพัฒนาระบบที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (AI) ตรวจจับโจรขโมยเงินจากตู้บริจาคที่ตั้งไว้นอกวัด พร้อมกับแจ้งให้ผู้ดูแลวัดทราบในทันที


วัดส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นมักตั้งตู้รับบริจาคไว้นอกวัด เพื่อให้ผู้ไปสักการะบริจาคเงินได้ตลอดเวลา โดยไม่มีเจ้าหน้าที่เฝ้า เปิดช่องให้โจรฉวยโอกาสได้ บริษัททรินิตีในเมืองนาโงยาผู้พัฒนาระบบนี้คาดว่า จะเริ่มใช้งานได้จริงในฤดูร้อนนี้เพื่อจับโจรให้ได้คาหนังคาเขา ระบบจะใช้กล้องวงจรปิดตรวจจับผู้มีพฤติกรรมลับ ๆ ล่อ ๆ เช่น จ้องมองหรือเดินไปอยู่หลังตู้รับบริจาค จากนั้นจะใช้แอปพลิเคชันไลน์ส่งภาพนิ่งของบุคคลนั้นไปยังผู้ดูแลวัดที่ลงทะเบียนไว้

บริษัทเริ่มพัฒนาระบบนี้เมื่อ 2 ปีก่อน ตามที่ผู้ดูแลวัดคนหนึ่งมาปรึกษาเรื่องมีคนขโมยเงินบริจาคของวัด อีกทั้งยังได้ยินข่าวเรื่องวัดอีกแห่งพบเข็มฉีดยาเสพติดและยาเม็ดคุมกำเนิดเกลื่อนลานวัด จึงพัฒนาระบบเอไอต้นทุนต่ำที่สามารถใช้ได้กับกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งโดยบริษัทรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ ด้วย ขณะเดียวกันกำลังพัฒนาระบบตรวจจับไฟไหม้แบบใหม่ที่สามารถใช้ได้นอกวัด เพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ที่มักเกิดขึ้นเมื่อมีการจัดงานเทศกาลและงานพิธีต่าง ๆ ภายในพื้นที่ของวัด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน