fbpx

รัสเซียเผยมีคนอพยพจากยูเครนเข้ารัสเซียแล้วกว่าล้านคน

มอสโก 30 เม.ย.- นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์มีคนอพยพออกจากยูเครนเข้ารัสเซียแล้วมากกว่า 1 ล้านคน


เว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศรัสเซียเผยแพร่ความเห็นที่นายลาฟรอฟให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนว่า คนในยูเครน 2 ล้าน 8 แสนคนได้ร้องขออพยพเข้ารัสเซีย จนถึงขณะนี้ได้เข้าไปในรัสเซียแล้ว 1 ล้าน 2 หมื่นคน ในจำนวนนี้ 120,000 คน เป็นชาวต่างชาติและผู้ที่ได้รับการอพยพออกจากแคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ที่แยกตัวจากยูเครนและรัสเซียรับรองว่าเป็นสาธารณรัฐอิสระก่อนเริ่ม “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” กับยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ด้านยูเครนแย้งว่า รัสเซียบังคับคนในยูเครนอพยพเข้ารัสเซีย หลังจากเปิดฉากทำสงครามทั้งที่ยูเครนไม่ได้เป็นฝ่ายยั่วยุ ข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่า มีคนอพยพออกจากยูเครนแล้วมากกว่า 5 ล้าน 4 แสนคน ขณะที่ความพยายามอพยพคนออกจากพื้นที่สู้รบ โดยเฉพาะเมืองมารีอูปอลในแคว้นโดเนตสก์ที่ถูกปิดล้อม ล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวด้วยว่า หากรัสเซียและองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต ต้องการแก้ไขวิกฤตยูเครน “อย่างแท้จริง” ก็ควรหยุดจัดส่งอาวุธให้แก่ยูเครน เพราะขณะนี้นาโตได้แสดงความสนับสนุนรัฐบาลยูเครนอย่างออกหน้าด้วยการทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางการบรรลุข้อตกลงทางการเมืองที่จะยุติปฏิบัติการของรัสเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ