fbpx

ยูเครนหวังอพยพคนออกจากโรงงานเหล็กในมารีอูปอลวันนี้

เคียฟ 29 เม.ย. – ยูเครนตั้งเป้าอพยพพลเรือนที่ซ่อนตัวอยู่กับทหารกองสุดท้ายของยูเครนที่โรงงานเหล็กอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน ในวันนี้ ขณะที่รัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับแผนดังกล่าว


ทำเนียบประธานาธิบดียูเครนเผยวันนี้ว่า ยูเครนได้เตรียมแผนอพยพพลเรือนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลที่เมืองมารีอูปอลในวันนี้ แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะที่รัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการวางแผนอพยพพลเรือนออกจากโรงงานดังกล่าวของยูเครน ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ขณะนี้กำลังมีการหารือเข้มข้นเกี่ยวกับการเปิดเส้นทางอพยพพลเรือนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอลที่ถูกกองทัพรัสเซียปิดล้อมอย่างหนาแน่น ส่วนผู้ประสานงานด้านวิกฤตแห่งสหประชาชาติเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อช่วงเช้าวันนี้ว่า ยูเอ็นหวังว่าทุกฝ่ายจะมีความปรารถนาดีต่อกันเพื่อเปิดเส้นทางอพยพในครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้เห็นชอบตามหลักการของยูเอ็นและคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือไอซีอาร์ซี ในการมีส่วนร่วมอพยพพลเรือนออกจากโรงงานอาซอฟสตอล ด้านทางการท้องถิ่นของเมืองมารีอูปอลระบุว่า ยังคงมีพลเรือนราว 100,000 คนตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการโจมตีของรัสเซียและการอยู่ในสถานที่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงการขาดแคลนน้ำดื่มและอาหาร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น