fbpx

สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนก H5 รายแรกในประเทศ

วอชิงตัน 29 เม.ย. – สหรัฐพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5 รายแรกของประเทศในรัฐโคโลราโด ทางตะวันตกของสหรัฐ และเป็นรายที่สองของโลกต่อจากอังกฤษ โดยที่ผู้ป่วยคนนี้มีประวัติเข้าร่วมในกระบวนการฆ่าสัตว์ปีกที่สันนิษฐานว่าติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุในแถลงการณ์ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5 รายแรกของประเทศในรัฐโคโลราโด แต่ซีดีซีจะยังคงระดับความเสี่ยงของโรคนี้ไว้ที่ระดับต่ำตามเดิม ผู้ป่วยรายนี้มีอาการอ่อนเพลียเป็นเวลาหลายวัน และมีอาการนี้เพียงอาการเดียวจนกระทั่งหายป่วย โดยที่ซีดีซีได้แยกกักตัวผู้ป่วยคนนี้และใช้ยาต้านไวรัส ‘โอเซลทามิเวียร์’ ในการรักษา

ซีดีซียังระบุว่า ซีดีซีได้ตรวจหาเชื้อไข้หวัดนกในประชาชนกว่า 2,500 คนที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงติดสายพันธุ์ H5N1 และพบผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้เพียงคนเดียว ส่วนกลุ่มคนที่มีส่วนร่วมในการฆ่าสัตว์ปีกที่รัฐโคโลราโดก็มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบเช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่จะนำตัวกลุ่มคนเหล่านี้มาตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายนี้ถือเป็นผู้ป่วยรายที่สองของโลกที่ติดเชื้อไข้หวัดนกในกลุ่มสายพันธุ์ H5 ที่พบการระบาดเป็นวงกว้างในขณะนี้ ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดนกกลุ่มสายพันธุ์ H5 รายแรกนั้นพบในอังกฤษเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร