fbpx

“ไบเดน” ขอรัฐสภาอนุมัติเงินกว่า 3 หมื่นล้านช่วยยูเครน

วอชิงตัน 29 เม.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ขอให้รัฐสภาสหรัฐ หรือสภาคองเกรส อนุมัติเงิน 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือยูเครนในด้านการทหาร เศรษฐกิจ และความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม โดยเน้นย้ำว่าการทำเช่นนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อโจมตีรัสเซีย


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า การลงมติอนุมัติวงเงินดังกล่าวของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐถือว่ามีความสำคัญ เพราะจะทำให้ยูเครนสามารถป้องกันตนเองได้ เงินจำนวนนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ เงินช่วยเหลือด้านการทหาร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (688,000 ล้านบาท) เงินช่วยเหลือด้านเศรษฐกิจ 8,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (292,000 ล้านบาท) และเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (103,000 ล้านบาท) เงินจำนวนนี้มีมูลค่าค่อนข้างมาก แต่ถ้าสหรัฐไม่ช่วยยูเครนในตอนนี้และปล่อยให้ยูเครนถูกโจมตีต่อไป ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะมีมูลค่ามหาศาลมากกว่านี้เช่นกัน

ประธานาธิบดีไบเดนยังระบุว่า กองทัพสหรัฐได้สนับสนุนยูเครนด้วยการส่งปืนต่อสู้รถถัง (anti-tank weapon) 10 กระบอกต่อรถถัง 1 คันของรัสเซีย พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า สหรัฐไม่ได้ตั้งจงใจโจมตีรัสเซีย แต่จำเป็นต้องช่วยเหลือยูเครนให้ป้องกันตนเองจากการรุกรานของรัสเซีย อย่างไรก็ดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของรัสเซียเผยว่า การสนับสนุนทางทหารของกองทัพชาติตะวันตกในยูเครนจัดเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของทวีปแห่งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า