fbpx

เลขาฯ ยูเอ็นลงพื้นที่สำรวจเมืองรอบกรุงเคียฟของยูเครน

เคียฟ 28 เม.ย. – นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้เดินทางไปสำรวจความเสียหายในหลายเมืองรอบกรุงเคียฟของยูเครน เช่น เมืองโบโรเดียนกาและเมืองบูจาที่ถูกกองทัพรัสเซียคุมพื้นที่หลายสัปดาห์ในช่วงเดือนมีนาคม พร้อมทั้งระบุว่า สงครามเป็นสิ่งชั่วร้ายและขอสนับสนุนการสืบสวนเรื่องนี้ของศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือไอซีซี


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า นายกูเตอร์เรสได้เดินทางไปสำรวจความเสียหายที่เมืองโบโรเดียนกา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงเคียฟ เป็นที่แรกในขณะที่ปฏิบัติภารกิจเดินทางเยือนยูเครนในวันนี้ โดยที่เมืองดังกล่าวเป็นเมืองที่ถูกกองทัพรัสเซียโจมตีทางอากาศและทิ้งระเบิดจนเสียหายหนัก นายกูเตอร์เรสกล่าวในระหว่างที่ยืนอยู่ใกล้ซากปรักหักพังของอาคารที่พักอาศัยบนถนนสายหนึ่งของเมืองโบโรเดียนกาว่า ซากปรักหักพังของอาคารที่พักทำให้เขาจินตนาการถึงภาพหลานสาวของตัวเองกำลังวิ่งหนีด้วยความหวาดกลัว การทำสงครามไม่ควรเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 21 และไม่มีใครยอมรับการทำสงครามในยุคสมัยนี้ ความเสียหายที่เกิดขึ้นในเมืองนี้เป็นข้อพิสูจน์ชัดเจนว่าสงครามเป็นสิ่งชั่วร้าย และเขาขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากสงครามในครั้งนี้

จากนั้น นายกูเตอร์เรสได้เดินทางไปเมืองบูจาเพื่อสำรวจหลุมศพหมู่ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่หลังโบสถ์แห่งหนึ่งและฟังเจ้าหน้าที่ยูเครนเล่าถึงเหตุสังหารพลเรือนในเมืองนี้ของกองทัพรัสเซีย นายกูเตอร์เรสระบุว่า ที่แห่งนี้จะทำให้ทุกคนรู้ซึ้งถึงความสำคัญของการเดินหน้าสืบสวนเพื่อลงโทษผู้กระทำความผิด เขาขอสนับสนุนศาลอาญาระหว่างประเทศให้สืบสวนเรื่องนี้อย่างเต็มที่ และขอเรียกร้องให้รัฐบาลรัสเซียให้ความร่วมมือกับไอซีซีด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา