fbpx

อินโดนีเซียเริ่มระงับส่งออกน้ำมันปาล์ม-ปาล์มน้ำมันวันนี้

จาการ์ตา 28 เม.ย. – อินโดนีเซียเริ่มระงับส่งออกน้ำมันปาล์มและปาล์มน้ำมันอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่วันนี้ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำมันพืชในประเทศที่ทำให้ราคาน้ำมันพืชพุ่งสูงขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยประกาศว่าจะระงับการส่งออกน้ำมันปาล์มเพียงอย่างเดียว


นายแอร์ลังกา ฮาร์ตาร์โต รัฐมนตรีประสานงานกิจการเศรษฐกิจของอินโดนีเซีย เผยเมื่อช่วงค่ำวันพุธว่า อินโดนีเซีย จะระงับการส่งออกผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับปาล์มน้ำมัน ซึ่งรวมถึงปาล์มดิบด้วย ขณะที่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ระบุว่า รัฐบาลกำลังให้ความสำคัญกับการจัดการปริมาณน้ำมันพืชให้เพียงพอต่อประชากร 270 ล้านคนของอินโดนีเซียเป็นลำดับแรก ในฐานะที่อินโดนีเซียเป็นประเทศผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดของโลก การประสบปัญหาขาดแคลนน้ำมันพืชที่ใช้ประกอบอาหารถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ทั้งนี้ รัฐบาลอินโดนีเซียได้วางแผนกลับมาส่งออกน้ำมันปาล์มอีกครั้งเมื่อราคาน้ำมันปาล์มในประเทศลดลงเหลือลิตรละ 14,000 รูเปียห์ (33 บาท) โดยที่ในขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มในประเทศพุ่งขึ้นไปที่ลิตรละ 26,000 รูเปียห์ (62 บาท) ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

อินโดนีเซียเริ่มระงับส่งออกน้ำมันปาล์มและปาล์มน้ำมัน

อินโดนีเซียเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มคิดเป็นร้อยละ 60 ของปริมาณทั้งหมดในตลาดโลก โดยที่มีอินเดีย จีน สหภาพยุโรป หรืออียู และปากีสถานเป็นประเทศนำเข้าน้ำมันปาล์มรายใหญ่จากอินโดนีเซีย ทั้งนี้ ปัญหาขาดแคลนน้ำมันปาล์มในอินโดนีเซียที่เกิดขึ้นมายาวนานหลายเดือนเป็นผลมาจากกฎหมายที่ไม่รัดกุมและความไม่เต็มใจของผู้ผลิตน้ำมันปาล์ม ซึ่งไม่อยากนำสินค้าวางขายในประเทศและเน้นการส่งออกไปขายต่างประเทศแทน เนื่องจากเป็นช่วงที่ราคาน้ำมันพืชในตลาดต่างประเทศพุ่งสูงขึ้นจนทำให้ผู้ผลิตได้กำไรมากกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน