fbpx

เยอรมนีกลับลำ ยอมส่งอาวุธหนักให้ยูเครน

รามชไตน์-มีเซนบาค 27 เม.ย.-เยอรมนี ตกลงจะจัดส่งระบบต่อต้านอากาศยานให้แก่ยูเครน เป็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งสำคัญเรื่องการจัดสรรความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครนที่กำลังสู้รบกับรัสเซีย


นางคริสทีน แลมเบรชต์ รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีแถลงในการประชุมเจ้าหน้าที่กลาโหมนานาชาติที่ฐานทัพอากาศสหรัฐรามชไตน์ ในรัฐทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนีเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เยอรมนีตัดสินใจแล้วว่าจะสนับสนุนยูเครนด้วยปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรเกพาร์ด (Gepard) ที่ยูเครนกำลังต้องการอย่างยิ่งอยู่ในขณะนี้ เพื่อรักษาน่านฟ้ายูเครนจากภาคพื้นดิน

เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่เยอรมนีตกลงจะจัดส่งอาวุธหนักชนิดนี้ให้แก่ยูเครนเพื่อใช้สู้รบกับรัสเซีย เป็นปืนต่อสู้อากาศยานอัตตาจรที่เยอรมนีทยอยนำออกจากการประจำการตั้งแต่ปี 2563 เดิมเยอรมนียืนกรานไม่ยอมส่งอาวุธหนักให้แก่ยูเครนตามที่มีเสียงเรียกร้อง โดยจะส่งแต่ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและอุปกรณ์ทางการแพทย์เท่านั้น สอดคล้องกับนโยบายที่เยอรมนียึดมั่นมานานเรื่องไม่จัดส่งอาวุธที่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตไปยังเขตที่เกิดภาวะวิกฤติ รัฐบาลนายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนีที่เพิ่งรับตำแหน่งเมื่อปลายปีก่อนประกาศในช่วงไม่กี่เดือนก่อนรัสเซียบุกยูเครนว่า จะบรรจุนโยบายส่งออกอาวุธอย่างมีข้อจำกัดไว้ในข้อตกลงกับพันธมิตรด้วย แต่ต้องปรับเปลี่ยนแนวทางครั้งใหญ่หลังจากถูกพันธมิตรและประชาชนกดดัน จนต้องประกาศใหม่ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ว่า จะเริ่มส่งอาวุธบางประเภทให้แก่ยูเครน โดยย้ำว่าเป็นอาวุธเพื่อใช้ป้องกันตนเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น