fbpx

สิงคโปร์เมินเสียงค้าน-ประหารชีวิตชาวมาเลเซียคดียาเสพติด

สิงคโปร์ 27 เม.ย. – สิงคโปร์ประหารชีวิตชาวมาเลเซียที่ถูกศาลตัดสินลงโทษสถานหนักในความผิดฐานค้ายาเสพติดแล้วในวันนี้ แม้ว่าจะมีเสียงร้องขอให้บรรเทาโทษแก่นักโทษรายนี้ โดยให้เหตุผลว่าเขาเป็นผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางปัญญา


ศาลสิงคโปร์ พิจารณาเมื่อวันอังคารที่จะไม่รับคำร้องของมารดาของนายนาเกนธรัน ธรรมลิงกัม (Nagaenthran Dharmalingam) ซึ่งเป็นการเปิดทางให้การประหารชีวิตด้วยการแขวนคอดำเนินไปตามคำตัดสินของศาล นายนาเกนธรัน อายุ 34 ปี ถูกศาลตัดสินลงโทษประหารชีวิตมาเป็นเวลายาวนานกว่า 10 ปีแล้ว ในความผิดฐานลักลอบนำเฮโรอีนน้ำหนัก 44 กรัมเข้ามาในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีบทลงโทษด้านยาเสพติดที่รุนแรงมากที่สุดในโลก ทนายความของเขายื่นอุทธรณ์คำตัดสินคัดค้านการประหารชีวิตเขามาหลายครั้งโดยให้เหตุผลว่า เชามีภาวะบกพร่องทางสติปัญญา นายนาวิน กุมาร์ น้องชายอายุ 22 ปีของนายนาเกนธรัน กล่าวว่า พี่ชายของเขาถูกประหารชีวิตเรียบร้อยแล้วและร่างของเขาจะถูกส่งกลับไปยังมาเลเซียเพื่อทำพิธีศพที่จะจัดขึ้นที่เมืองอิโปห์ เมื่อวันจันทร์ ประชาชนราว 300 คนไปร่วมจุดเทียนที่สวนสาธารณะในสิงคโปร์ เพื่อเป็นการประท้วงการประหารชีวิตเขา คดีของนายนาเกนธรัน ได้รับความสนใจจากทั่วโลก กลุ่มผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติและนายริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ ร่วมกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนในการเรียกร้องให้สิงคโปร์ลดโทษให้แก่นายนาเกนธรัน ทนายความกล่าวว่า นายนาเกนธรัน มีระดับเชาวน์ปัญญาหรือไอคิวแค่ 69 ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญา แต่ศาลลงความเห็นว่า เขารู้ตัวดีว่ากำลังทำอะไรในระหว่างที่ก่ออาชญากรรมและไม่มีหลักฐานที่ยอมรับได้เรื่องสภาพทางจิตของเขาที่ลดลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ