fbpx

เลขายูเอ็น-ปูตินตกลงเรื่องอพยพคนออกจากโรงงานในมารีอูปอล

สหประชาชาติ 27 เม.ย.- นายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียตกลงกันเรื่องจัดเส้นทางให้คนอพยพออกจากโรงงานเหล็กในเมืองมารีอูปอลของยูเครนที่ถูกกองกำลังรัสเซียปิดล้อมอยู่


โฆษกยูเอ็นแถลงว่า ในการพบหน้ากันตัวต่อตัวเมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นครั้งแรกตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อ 2 เดือนก่อน นายกูเตอร์เรสและนายปูตินได้หารือข้อเสนอความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการอพยพคนออกจากเขตขัดแย้ง ซึ่งหมายถึงสถานการณ์ในเมืองมารีอูปอล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ทั้งคู่เห็นพ้องในหลักการว่ายูเอ็นและคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศควรเข้าไปมีส่วนร่วมในการอพยพพลเรือนออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล โดยจะมีการหารือเรื่องนี้กับสำนักงานมนุษยธรรมยูเอ็นและกระทรวงกลาโหมรัสเซียในวันพุธ

เลขาธิการยูเอ็นและผู้นำรัสเซียหารือกันเกือบ 2 ชั่วโมง โดยนั่งอยู่เพียง 2 คน ตรงข้ามกันด้านหัวโต๊ะยาว เลขาธิการยูเอ็นวิจารณ์ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครนว่า ละเมิดบูรณภาพทางดินแดนของประเทศเพื่อนบ้านอย่างชัดเจน และขอให้รัสเซียเปิดทางให้มีการอพยพพลเรือนที่ติดค้างอยู่ในโรงงานเหล็กดังกล่าว ขณะที่ผู้นำรัสเซียอ้างว่า กองกำลังรัสเซียได้เสนอเปิดเส้นทางด้านมนุษยธรรมให้แก่พลเรือนแล้ว แต่กองกำลังยูเครนที่ปักหลักอยู่ในโรงงานใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์และไม่ยอมปล่อยให้ออกมา เอพีรายงานว่า โรงงานแห่งนี้ถูกรัสเซียโจมตีจนเหลือแต่ซาก และเป็นที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มต่อต้านในเมืองมารีอูปอล ว่ากันว่ามีทหารยูเครน 2,000 นาย และพลเรือน 1,000 คนกบดานอยู่ในชั้นใต้ดินของโรงงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น