fbpx

ออสเตรเลียจับกุมผู้ต้องสงสัย 7 คน เตรียมก่อเหตุระเบิดในวันคริสต์มาส

ซิดนีย์ 23 ธ.ค. – ตำรวจออสเตรเลียเปิดเผยวันนี้ว่า สามารถขัดขวางแผนการใช้ระเบิดหลายระลอกโจมตีสถานที่สำคัญหลายแห่งในนครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย ในวันคริสต์มาส


เจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐวิกตอเรีย กล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 คน เป็นชาย 6 คน และหญิง 1 คน อายุ 20 ต้นๆ ในระหว่างการบุกค้นเป้าหมายหลายแห่งในนครเมลเบิร์น ในช่วงเช้าตรู่ แอนดริว โคลวิน ผู้บัญชาการตำรวจออสเตรเลีย กล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นปฏิบัติการสำคัญในการขัดขวางสิ่งที่เรียกว่าเหตุก่อการร้ายที่เกือบจะเกิดขึ้นในนครเมลเบิร์น และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่สามารถขจัดภัยคุกคามในเรื่องนี้ได้ทั้งหมดแล้ว แถลงการณ์ของตำรวจออสเตรเลียยังกล่าวว่า ในจำนวนผู้ที่ถูกจับกุมนี้ มี 2 คนที่ได้รับการปล่อยตัว โดยไม่มีการตั้งข้อหาใดๆ แต่อีก 5 คน ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ โดย แกรห์ม แอชตัน ผู้บัญชาการตำรวจรัฐวิกตอเรีย กล่าวว่า 4 คน เป็นชาวออสเตรเลียโดยกำเนิด แต่มีเชื้อสายเลบานอน คนที่ 5 เป็นชาวอียิปต์ที่ได้รับสัญชาติออสเตรเลีย แผนการโจมตีครั้งนี้ได้รับอิทธิพลมาจากกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เป้าหมายของการโจมตีเป็นสถานที่สำคัญหลายแห่งในนครเมลเบิร์น เช่น จัตุรัสเฟเดอเรชัน สแควร์ สถานีรถไฟฟลินเดอร์สตรีท และมหาวิหารเซนต์ปอล และมีความเป็นไปได้ที่จะก่อเหตุในวันคริสต์มาส.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง