fbpx

ผอ.ฮิวแมนไรท์สวอทช์จะลาออกหลังเป็นมาเกือบ 3 ทศวรรษ

นิวยอร์ก 26 เม.ย.- นายเคนเนธ รอธ ผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์สวอทช์ องค์กรนอกภาครัฐที่ส่งเสริมเรื่องสิทธิมนุษยชนประกาศวันนี้ว่า จะลาออกจากตำแหน่งที่เป็นมาตั้งแต่ปี 2536 แต่จะไม่วางมือจากเรื่องการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน


นายรอธ ชาวอเมริกันวัย 66 ปี แถลงว่า รู้สึกว่าได้รับสิทธิพิเศษอย่างยิ่งที่ได้ใช้เวลาร่วม 30 ปี สร้างองค์กรที่กลายเป็นกำลังหลักในการปกป้องสิทธิของผู้คนทั่วโลก เขาจะลงจากตำแหน่งผู้อำนวยการฮิวแมนไรท์สวอทช์ในเดือนสิงหาคม แต่จะไม่วางมือเรื่องการส่งเสริมสิทธิมนุษยชน ด้านนายแอนโทนี โรเมโร ผู้อำนวยการสหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกันยกย่องนายรอธว่า เป็นผู้ทำให้ฮิวแมนไรทส์วอทช์กลายเป็นผู้นำเพื่อความยุติธรรม และสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่จะต่อสู้เพื่อโลกที่ดีขึ้นกว่าเดิม

นายรอธเริ่มงานด้านสิทธิมนุษยชนในฐานะอาสาสมัคร โดยทำตอนกลางคืนและวันหยุดสุดสัปดาห์เพราะอาชีพประจำคือทนายความและอัยการรัฐบาลกลาง จากนั้นมาร่วมงานกับฮิวแมนไรท์สวอทช์ในปี 2530 ในฐานะรองผู้อำนวยการ และขึ้นเป็นผู้อำนวยการในปี 2536 ขณะนั้นทั้งองค์กรมีคนทำงานเพียง 60 คน และมีงบประมาณในการทำงานปีละ 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 240 ล้านบาท) แต่ขณะนี้มีคนทำงานมากกว่า 550 คนใน 100 กว่าประเทศ และมีงบประมาณในการส่งเสริมสิทธิมนุษยชนร่วม 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,424 ล้านบาท)


ฮิวแมนไรทส์วอทช์แถลงว่า จะให้นางติรานา ฮัสซัน รองผู้อำนวยดำรงตำแหน่งรักษาการจนกว่าจะได้ผู้อำนวยการคนใหม่ และได้กล่าวถึงการทำงานอุทิศตัวของนายรอธว่า เป็นชาวยิวที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกต่อต้านยิวเพราะฮิวแมนไรทส์วอทช์วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอิสราเอลเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน อีกทั้งยังเคยถูกรัฐบาลจีนคว่ำบาตรและสั่งขับออกจากฮ่องกงเมื่อเดินทางไปเพื่อเผยแพร่รายงานสิทธิมนุษยชนโลกในเดือนมกราคม 2563 ที่ย้ำเรื่องจีนเป็นภัยต่อระบบสิทธิมนุษยชนโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น