fbpx

สหรัฐถอนใบอนุญาตบินยูทูบเบอร์จงใจทำเครื่องบินตกเรียกยอดวิว

แคลิฟอร์เนีย 26 เม.ย. – องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ ประกาศเพิกถอนใบอนุญาตนักบินของเทรเวอร์ เจคอบ ยูทูบเบอร์ชาวอเมริกัน หลังได้ข้อสรุปจากการสืบสวนว่า เขาจงใจทำเครื่องบินตกเพื่อเรียกยอดผู้ชมคลิปดังกล่าวบนยูทูบ ซึ่งขณะนี้มียอดผู้เข้าชมคลิปนี้สูงกว่า 2.2 ล้านครั้ง


หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนของอังกฤษรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 เจคอบได้ขับเครื่องบินใบพัดลำเล็กขึ้นสู่ท้องฟ้าเหนือเขตป่าสงวนในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ จากนั้นใบพัดได้หยุดทำงานกะทันหัน เขาพูดกับกล้องในเวลานั้นว่า บินอยู่เหนือเทือกเขาและเครื่องยนต์ดับ จากนั้นได้กระโดดออกจากเครื่องบินพร้อมกับถ่ายคลิปตัวเองในขณะที่ร่อนลงสู่ลานกว้างอย่างโดยปลอดภัยด้วยร่มชูชีพ เจคอบนำคลิปวิดีโอที่เขาถ่ายไว้ทั้งหมดไปอัปโหลดในยูทูบและตั้งชื่อคลิปว่า ‘ผมทำเครื่องบินตก’ (I Crashed My Plane) ในเดือนธันวาคมปีก่อน ซึ่งมียอดวิวสูงกว่า 2.2 ล้านครั้งนับถึงขณะนี้ โดยที่คลิปวิดีโอดังกล่าวยังแสดงให้เห็นภาพเครื่องบินไร้คนขับร่วงตกไปในหุบเขาในพื้นที่ห่างไกล

องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐได้สรุปผลการสืบสวนเหตุเครื่องบินตกดังกล่าวเมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า เจคอบจงใจทำเครื่องบินตกเพื่อให้ตนเองได้เล่นบทเป็นนักแสดงผาดโผน เนื่องจากพบหลักฐานที่พิสูจน์ให้เห็นว่า เจคอบไม่ระมัดระวัง ขาดการไตร่ตรอง และไร้ความรับผิดชอบจากการตัดสินใจกระโดดออกจากเครื่องบินเพื่อบันทึกวิดีโอเครื่องบินตก องค์การฯ ยังระบุว่า พบข้อพิรุธมากมายจากเหตุเครื่องบินตก เช่น เจคอบไม่พยายามติดต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ ไม่พยายามสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่ และไม่หาพื้นที่ปลอดภัยเพื่อนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉิน แต่กลับเลือกกระโดดออกจากเครื่องบินพร้อมกับใช้กล้องบันทึกภาพเพื่อให้ได้คอนเทนต์สุดระทึก องค์การฯ จึงขอสั่งเพิกถอนใบอนุญาตนักบินส่วนบุคคลของเจคอบ และสั่งให้คืนใบอนุญาตในทันที ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับสูงสุดวันละ 1,644 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 56,290 บาท)


ในขณะเดียวกัน เจคอบได้เผยผ่านช่องยูทูบเมื่อวันเสาร์หลังได้รับคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตนักบินว่า เขาไม่คิดว่าการโพสต์คลิปวิดีโอเกี่ยวกับเหตุเครื่องบินตกดังกล่าวจะทำให้เกิดเรื่องราวใหญ่โตกระทบหลายฝ่ายเช่นนี้ พร้อมทั้งระบุว่า องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐใช้บทลงโทษที่ใจร้ายกับเขามากเกินไป เขายินดีที่จะคืนใบอนุญาตนักบินและยุติเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นเพียงเพราะเขาถูกเกลียดจากเหตุการณ์ในครั้งนี้. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)