fbpx

ไต้หวันจะนำสงครามยูเครนมาปรับใช้ซ้อมรบประจำปี

ไทเป 26 เม.ย.- กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงวันนี้ว่า จะนำบทเรียนที่ได้จากการที่รัสเซียรุกรานยูเครนมาปรับใช้กับการซ้อมรบประจำปีที่เป็นการซ้อมป้องกันการถูกจีนโจมตี


กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า การซ้อมรบฮั่นกวง ซึ่งเป็นการซ้อมรบประจำปีที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวันจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนในปีนี้ คือในเดือนพฤษภาคมและเดือนกรกฎาคม การซ้อมรบในเดือนพฤษภาคมบางส่วนจะเป็นการฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ อ้างอิงจากการกระทำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อรุกรานไต้หวัน โดยจะนำบทเรียนจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนมาพิจารณาด้วย นอกจากนี้ยังจะมีการซ้อมรบกับทหาร 5 วัน ซึ่งรวมถึงการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงในเดือนกรกฎาคมด้วย การซ้อมรบฮั่นกวงจะเน้นเรื่องการโจมตีศัตรูกลางทะเล การปกป้องกองกำลังหน่วยสู้รบ และการรวบรวมกำลังประชาชนทั้งหมดมาสนับสนุนปฏิบัติการทางทหาร

ไต้หวันยกระดับเฝ้าระวังตั้งแต่รัสเซียเริ่มโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพราะกังวลว่าจีนอาจเคลื่อนไหวในลักษณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ไต้หวันมักหยิบยกสงครามยูเครนมาอ้างอิงว่าใกล้เคียงกับสถานการณ์ของไต้หวัน แต่ก็ชี้ว่ามีจุดที่แตกต่างกันหลายจุด หนึ่งในนั้นคือเรื่องที่ไต้หวันมีช่องแคบไต้หวันเป็นอุปสรรคทางธรรมชาติที่จะทำให้กองทหารจีนข้ามฝั่งมาไม่ได้ง่าย ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ