fbpx

เลขาฯ ยูเอ็นจะพบ “ปูติน” หารือเรื่องยูเครนวันนี้

มอสโก 26 เม.ย. – นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น มีกำหนดหารือร่วมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียที่กรุงมอสโกวันนี้ แต่คาดว่าผลการประชุมอาจไม่มีความคืบหน้ามากนักเช่นเดียวกับการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียกับยูเครนหลายครั้งก่อนหน้านี้


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า การหารือร่วมกันระหว่างนายกูเตอร์เรสกับประธานาธิบดีปูตินในวันนี้จะเน้นไปที่สถานการณ์ในเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมานานหลายสัปดาห์ แม้รัสเซียได้ประกาศชัยชนะที่เมืองนี้แล้ว แต่กองทัพรัสเซียก็ยังไม่อาจยึดโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของกองทัพยูเครนได้ นอกจากนี้ นายกูเตอร์เรสยังมีกำหนดเดินทางเยือนกรุงเคียฟในวันพฤหัสบดีเพื่อพบหารือกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กองทัพยูเครนได้เผยเมื่อวันอังคารที่แล้วว่า กองทัพรัสเซียยังคงปิดล้อมโรงงานอาซอฟสตอลอย่างแน่นหนา และทางการยูเครนได้ขอให้นายกูเตอร์เรสรับประกันเรื่องการเปิดเส้นทางอพยพเพื่อช่วยพลเรือนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานแห่งนี้

ในขณะเดียวกัน สหรัฐเตรียมเปิดการเจรจาด้านกลาโหมเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนร่วมกับอีกหลายประเทศในวันนี้ โดยมีพลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมในเยอรมนี การหารือเหล่านี้มีขึ้นในขณะที่นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของรัสเซีย ได้ออกมาเตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อการเกิดสงครามโลกครั้งที่สามและตำหนิแนวทางของรัฐบาลยูเครนที่ทำให้การเจรจาสันติภาพไร้ความคืบหน้า อย่างไรก็ดี นายดมิโตร คูเลบา รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของยูเครน ได้กล่าวตอบโต้คำพูดของนายลาฟรอฟว่า รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียพยายามทำให้ทั้งโลกตกใจกลัวและเลิกสนับสนุนยูเครน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร