fbpx

ปักกิ่งจะตรวจหาเชื้อเกือบทั้งเมือง

ปักกิ่ง 26 เม.ย.- ชาวกรุงปักกิ่งเข้าแถวรอรับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในวันนี้ หลังจากทางการสั่งตรวจหาเชื้อกับประชาชน 20 ล้านคน จากทั้งหมด 21.33 ล้านคน จุดกระแสวิตกเรื่องอาจมีการล็อกดาวน์ จนเกิดการแห่ซื้อของกักตุน


การตรวจหาเชื้อด้วยวิธีพีซีอาร์ (PCR) จะมีขึ้นทั้งหมด 3 รอบ เริ่มตั้งแต่วันอังคารไปจนถึงวันเสาร์ใน 10 เขต และ 1 เขตพัฒนาอุตสาหกรรมในกรุงปักกิ่ง ควบคู่ไปกับการเริ่มปิดสนามกีฬา โรงละคร และสถานที่ท่องเที่ยว หลังจากเมื่อวันจันทร์ ได้เริ่มการตรวจหาเชื้อกับคนในเขตเฉาหยางที่มีประชากรมากที่สุดของเมือง คณะกรรมการสุขภาพกรุงปักกิ่งแจ้งว่า เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 33 คน ในจำนวนนี้ 32 คนแสดงอาการติดเชื้อ ส่วนเมื่อวันอาทิตย์พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 19 คน

ปักกิ่งตัดสินใจตรวจหาเชื้อกับคนเกือบทั้งเมืองแม้ว่าพบผู้ติดเชื้อจำนวนไม่มาก เมื่อเทียบกับนครเซี่ยงไฮ้ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศที่เริ่มการล็อกดาวน์เมื่อปลายเดือนมีนาคม และตรวจหาเชื้อครั้งใหญ่ในต้นเดือนเมษายน หลังจากเริ่มมีการระบาดไปแล้วร่วมเดือน ผู้อาศัยในกรุงปักกิ่งรายหนึ่งกังวลที่เชื้อแพร่ได้อย่างรวดเร็ว แต่มั่นใจว่าทางการจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้และไม่ต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์เหมือนเซี่ยงไฮ้ที่ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ