fbpx

เผย “ฟินแลนด์-สวีเดน” จ่อสมัครเป็นสมาชิกนาโตเดือน พ.ค.

เฮลซิงกิ 26 เม.ย. – สื่อของฟินแลนด์และสวีเดนรายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลของทั้งสองประเทศว่า ฟินแลนด์และสวีเดนเตรียมสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ในเดือนพฤษภาคมนี้


หนังสือพิมพ์อิลตาเลห์ติ (Iltalehti) ของฟินแลนด์รายงานเมื่อวันจันทร์ตามเวลาในฟินแลนด์ว่า ผู้นำของฟินแลนด์และสวีเดนเตรียมจัดประชุมร่วมกันราวกลางเดือนพฤษภาคม และจะประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับแผนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตหลังเสร็จสิ้นการประชุมดังกล่าว ขณะที่หนังสือพิมพ์อัฟตอนบาเดต (Aftonbladet) ของสวีเดนรายงานอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลสวีเดนว่า สหรัฐกับอังกฤษให้คำมั่นกับสวีเดนว่า จะเพิ่มกำลังทหาร การฝึกซ้อมทางทหารในเชิงลึก และให้การสนับสนุนทางการเมืองที่แข็งแกร่งมากขึ้นให้แก่ประเทศสมาชิกของนาโตในระหว่างที่สวีเดนกำลังดำเนินขั้นตอนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต

นายกรัฐมนตรีแม็กดาเลนา แอนเดอร์สสัน (ซ้าย) และนายกรัฐมนตรีซานนา มาริน (ขวา)

อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายเปกกา ฮาวิสโต รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของฟินแลนด์ ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อรายงานของสื่อฟินแลนด์ แต่เน้นย้ำว่า เขาต้องการเห็นฟินแลนด์และสวีเดนตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปในทิศทางเดียวกัน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของสวีเดนได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานของสื่อสวีเดนเช่นกัน ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีซานนา มาริน ของฟินแลนด์ เผยในขณะที่เดินทางเยือนสวีเดนเพื่อพบกับนายกรัฐมนตรีแม็กดาเลนา แอนเดอร์สสัน ของสวีเดนเมื่อสองสัปดาห์ก่อนว่า เธอคาดว่าฟินแลนด์จะตัดสินใจเกี่ยวกับการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตหรือไม่ภายในไม่กี่สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน