fbpx

อินโดนีเซียพร้อมขยายคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม

จาการ์ตา 26 เม.ย.- อินโดนีเซียพร้อมขยายคำสั่งห้ามส่งออกน้ำมันปาล์ม จากปัจจุบันที่ห้ามเฉพาะน้ำมันปาล์มโอเลอีนที่เป็นน้ำมันปรุงอาหาร หากตลาดในประเทศขาดแคลนน้ำมันปาล์มสำหรับปรุงอาหาร


เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียกล่าวในการประชุมกับภาคธุรกิจวันนี้ว่า รัฐบาลห้ามการส่งออกน้ำมันปาล์มโอเลอีนตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน แต่ยังคงให้ส่งออกน้ำมันปาล์มดิบหรือผลิตภัณฑ์น้ำมันปาล์มอื่น ๆ แต่หากตลาดในประเทศขาดแคลนน้ำมันปาล์มโอเลอีน รัฐบาลจะขยายคำสั่งห้ามส่งออกให้ครอบคลุมน้ำมันปาล์มดิบที่ใช้ผลิตน้ำมันปาล์มโอเลอีนด้วย

เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเผยเรื่องนี้ หลังจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโดประกาศเมื่อวันที่ 22 เมษายนเรื่องห้ามส่งออกน้ำมันปรุงอาหารและวัตถุดิบเพื่อควบคุมราคาจำหน่ายในประเทศที่แพงขึ้น แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดในเวลานั้น ประกาศนี้ทำให้ราคาน้ำมันพืชทั่วโลกปรับขึ้นทันที เนื่องจากอินโดนีเซียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันปาล์มรายใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะที่วัตถุดิบสำหรับผลิตน้ำมันพืชอื่น ๆ ถูกกระทบอยู่แล้วจากสภาพอากาศไม่ดีและรัสเซียรุกรานยูเครนที่เป็นผู้ปลูกพืชน้ำมันรายใหญ่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า