fbpx

หญิงญี่ปุ่นอายุมากที่สุดในโลกเสียชีวิตด้วยวัย 119 ปี

โตเกียว 25 เม.ย.-เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า คาเนะ ทานากะ หญิงชาวญี่ปุ่นอายุมากที่สุดในโลก ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 119 ปี


นายเซอิทาโร ฮัตโตริ ผู้ว่าราชการจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือบนเกาะคิวชูทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ทานากะได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 119 ปี เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา เขารู้สึกเสียใจอย่างมากหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของทานากะ เนื่องจากเขาได้วางแผนที่จะจัดงานเลี้ยงฉลองร่วมกับทานากะในวันเคารพผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นวันหยุดราชการของญี่ปุ่นในช่วงเดือนกันยายน ด้วยการดื่มโซดาและช็อกโกแลต ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ทานากะโปรดปราน

ทานากะเกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2446 ในจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่สองพี่น้องตระกูลไรต์ คือ ออวิลล์ ไรต์ และวิลเบอร์ ไรต์ ประสบความสำเร็จจากการนำเครื่องบินต้นแบบลำแรกของโลกบินสู่ท้องฟ้าเป็นครั้งแรก และเป็นปีเดียวกับที่มารี กูรี นักเคมีชาวโปแลนด์ผู้ค้นพบรังสีเรเดียมที่ใช้ยับยั้งการขยายตัวของมะเร็ง กลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล


ทานากะมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีจนกระทั่งเสียชีวิต เธออาศัยอยู่ในบ้านพักคนชราและมีความสุขกับการเล่นเกมกระดาน แก้ปัญหาโจทย์คณิตศาสตร์ รวมถึงการดื่มโซดาและช็อกโกแลต เธอเคยเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารเมื่อสมัยยังสาว เช่น ร้านขายบะหมี่และร้านขายโมจิ แต่งงานในวัย 19 ปี มีบุตรทั้งหมด 4 คน และรับบุตรบุญธรรมมาเลี้ยง 1 คน ก่อนหน้านี้ ทานากะมีแผนที่จะนั่งรถเข็นเข้าร่วมพิธีวิ่งคบเพลิงมหกรรมโตเกียวโอลิมปิก 2021 ที่จัดขึ้นเมื่อปีก่อน แต่ก็ประกาศถอนตัวในเวลาต่อมา เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน