สหรัฐชี้รัสเซียกำลังพ่ายสงครามยูเครน

ใกล้พรมแดนโปแลนด์-ยูเครน 25 เม.ย.- นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐระบุว่า รัสเซียกำลังล้มเหลวเรื่องเป้าหมายการทำสงครามยูเครน ขณะที่ยูเครนกำลังประสบความสำเร็จ


นายบลิงเคนเผยดังกล่าวกับผู้สื่อข่าวใกล้พรมแดนโปแลนด์-ยูเครนวันนี้ หลังจากเขาและ พล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมและคณะเจ้าหน้าที่สหรัฐ เดินทางด้วยรถไฟจากโปแลนด์เข้าไปพบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกรุงเคียฟของยูเครนเมื่อคืนที่ผ่านมา ถือเป็นคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐที่ไปเยือนกรุงเคียฟนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์

นายบลิงเคนเผยว่า ได้แจ้งต่อผู้นำยูเครนว่าสหรัฐจะให้การสนับสนุนทางการเงินด้านการทหารต่างประเทศมูลค่าราว 322 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 10,941 ล้านบาท) และได้อนุมัติการจำหน่ายเครื่องกระสุนที่ไม่ได้ผลิตในสหรัฐมูลค่า 165 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,606 ล้านบาท) การเยือนครั้งนี้เป็นโอกาสให้ได้แสดงออกโดยตรงว่า สหรัฐสนับสนุนรัฐบาลและประชาชนชาวยูเครนอย่างแข็งขัน และเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะต้องสนทนาในรายละเอียดแบบพบหน้ากัน โดยได้หารือกันร่วม 3 ชั่วโมง รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเผยด้วยว่า คณะนักการทูตสหรัฐจะกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในเมืองลวิฟ ทางตะวันตกของยูเครนก่อน แล้วจึงจะกลับไปยังกรุงเคียฟในภายหลัง ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐเผยว่า นับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน สหรัฐให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนรวมแล้ว 3,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 125,726 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน

ยังมีหวัง! พบแสงไฟใต้ซากโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม พบแสงไฟใต้ซากอาคารบริเวณโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้สูญหาย เชื่อมีความหวังพบผู้รอดชีวิต 90% เร่งส่องกล้องตรวจสอบใต้โพรง