fbpx

โครงการดีๆ ที่เปลี่ยนขยะชายหาดให้เป็นงานศิลปะ

สหสหรัฐอเมริกา 25 เม.ย.- โครงการ ว็อช อะชอร์ โปรเจกต์ (Washed Ashore Project) เป็นโครงการเก็บขยะตามชายหาดของสหรัฐอเมริกา ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ท้องทะเลผ่านงานศิลปะ “อาร์ต ทู เซฟ เดอะ ซี” (Art to Save the Seas) 


งานประติมากรรมรูปสัตว์ต่างๆ สวยงามหลากสีสันเหล่านี้ ไม่ได้เป็นเพียงงานศิลปะธรรมดาๆ เพราะวัสดุที่นำมาสรรสร้าง ล้วนเป็นขยะตามชายหาดในรัฐออริกอนของสหรัฐ ตามความคิดริเริ่มของโครงการ ว็อช อะชอร์ โปรเจกต์ (Washed Ashore Project) ที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ท้องทะเลผ่านงานศิลปะ “อาร์ต ทู เซฟ เดอะ ซี” (Art to Save the Seas) 

บรรดาอาสาสมัครในโครงการนี้มากกว่า 14,000 คน จะร่วมด้วยช่วยกันเก็บขยะตามชายหาด ก่อนนำไปทำความสะอาด คัดแยกตามขนาดและสี เพื่อให้บรรดาศิลปินเลือกใช้เป็นวัสดุสร้างงานประติมากรรม โดยต้องเล็งก่อนว่าสีและขนาดของขยะที่เก็บมาได้ พอจะสร้างเป็นประติมากรรมรูปสัตว์อะไรได้บ้าง 


นับตั้งแต่ว็อช อะชอร์ โปรเจกต์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 จนถึงขณะนี้สามารถเก็บกวาดขยะตามชายหาดในรัฐออริกอนได้มากถึง 30 ตัน และนำขยะเหล่านั้นไปสร้างเป็นงานประติมากรรมรูปสัตว์ต่างๆ มาแล้ว 86 ชิ้น มีทั้งเพนกวิน, เต่าทะเล, แมงกะพรุน, ปลาชนิดต่างๆ ไปจนถึงนกอินทรี.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน