fbpx

คู่สงครามฉลองเทศกาลอีสเตอร์ แม้ยังมีการสู้รบในสมรภูมิ 

ยูเครน 25 เม.ย.-เมื่อวันที่ 24 เม.ย.เป็นวันครบ 2 เดือนของสงครามยูเครน และตรงกับวันอีสเตอร์ วันสำคัญของชาวคริสต์นิกายออร์ทอด็อกซ์ ซี่งเป็นคนส่วนใหญ่ของทั้งรัสเซียและยูเครน จึงมีการจัดพิธีทางศาสนา ขณะที่ยังมีการสู้รบในสมรภูมิอยู่


รัสเซียได้จัดพิธีอีสเตอร์ของคริสตจักรัสเซียนออร์ทอด็อกซ์ที่ มหาวิหารแซนด์เดอซาเวียร์ในกรุงมอสโก โดยมีพระอัครบิดร คิริล ประมุขของคริสตจักรรัสเซียนออร์ทอด็อกซ์ เป็นผู้ประกอบพิธี และมีนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีเข้าร่วม  

นิกายออร์ทอดอกซ์นั้น ฉลองวันอีสเตอร์หลังจากนิกายคาธอลิกและโปรแตสแตนท์  1 สัปดาห์ เพื่อรำลึกการฟื้นคืนพระชนม์ของพระเยซูหลังจากถูกตรึงบนไม้กางเขน ถือว่าเป็นเทศกาลทางศาสนาที่สำคัญที่สุดของชาวรัสเซียและยูเครน ที่ตามประวัติศาสตร์ต่างมีรากเหง้าของศาสนาคริสต์เดียวกัน


ในยูเครนนั้น คริสตศาสนิกชนเข้าร่วมพิธีสวดมนต์ที่โบสถ์ต่างๆ หรือ ตามสถานที่ที่พอจะจัดพิธีได้ โดยส่วนใหญ่ต้องงดเว้นพิธีช่วงกลางคืนตามประเพณีหลายร้อยปีเนื่องจากอันตรายจากสงครามที่เมืองบูจา ทางเหนือของกรุงเคียฟ ซึ่งรัสเซียได้ถอนทหารออกไปประมาณ 3 สัปดาห์แล้ว ประชาชนได้ร่วมพิธีสวดมนต์และขอพรจากบาทหลวงในช่วงเช้า ในบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองปนกับความเศร้าโศก เพราะเมืองนี้ได้พบศพพลเรือนหลายร้อยคนหลังจากที่รัสเซียถอนกำลังออกไป แต่รัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้สังหารพลเรือนเหล่านี้ และกล่าวหายูเครนว่าเป็นผู้ลงมือกับประชาชนของตัวเอง 

ส่วนที่เมืองคาร์คีฟ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ตั้งอยู่ทางตะวันออกใกล้กับพรมแดนรัสเซีย ชาวคริสต์ได้เดินทางไปร่วมพิธีที่โบสถ์ต่างๆ ในเมือง ต่างมีร่องรอยความเสียหายจากการโจมตี โบสถ์บางแห่งเป็นสถานที่หลบภัยของชาวบ้านด้วย บริเวณนอกเมืองคาร์คีฟ กองทัพยูเครนได้ส่งอนุศาสนาจารย์ไปทำพิธีสวดมนต์และให้พรยูเครนที่ประจำการในแนวหน้าเพื่อสกัดกั้นกองทัพรัสเซีย ที่กำลังมุ่งโจมตีภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน 

เนื่องในโอกาสนี้สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งนิกายโรมันคาธอลิก ทรงเรียกร้องอีกครั้งให้ยุติการโจมตีในยูเครน เพื่อจัดส่งความช่วยเหลือให้กับชาวยูเครนที่ผจญภัยสงครามมานาน และ อ้อนวอนให้บรรดาผู้นำรับฟังเสียงของประชาชนแล้วให้ทำข้อตกลงหยุดยิงวันอีสเตอร์ เพื่อช่วยชีวิตคนและสร้างสันติภาพ 


ในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ ซี่งมีระยะเวลาราว 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา การสู้รบได้ดำเนินไปหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในภูมิภาคดอนบาส ที่มีการสู้รบอย่างหนักหน่วง ผู้บัญชาการทหารของรัสเซียคนหนี่งกล่าวว่า ภารกิจหลักของกองทัพในการบุกดอนบาสคือ เข้ายึดครองภูมิภาคนี้รวมถึงทางใต้ของยูเครน ซึ่งจะทำให้รัสเซียควบคุมพื้นที่ต่อเนื่องตั้งแต่คาบสมุทรไครเมีย ไปจนถึงดอนบาส และควบคุมสถานที่สำคัญๆ เช่นท่าเรือสำคัญบนชายฝั่งทะเลดำ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร