fbpx

“เซเลนสกี” ยินดี “มาครง” คว้าชัยเลือกตั้งอีกสมัย

ปารีส 25 เม.ย. – ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน และผู้นำจากหลายประเทศทั่วโลก กล่าวแสดงความยินดีต่อประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ที่คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศสอีกสมัย


ประธานาธิบดีเซเลนสกีระบุผ่านทวิตเตอร์เป็นภาษายูเครนและฝรั่งเศสว่า ประธานาธิบดีมาครงเป็นมิตรแท้ของยูเครน และกล่าวขอบคุณฝรั่งเศสที่ให้การสนับสนุนยูเครนท่ามกลางสถานการณ์ที่ถูกรัสเซียบุกโจมตี เขาขอให้ประธานาธิบดีมาครงประสบความสำเร็จในการทำงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนชาวฝรั่งเศส เขาเชื่อมั่นว่าทั้งสองประเทศจะเดินหน้าไปพร้อมกันเพื่อมุ่งสู่ชัยชนะร่วมกันครั้งใหม่ ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมาครงได้มีบทบาทสำคัญในการพยายามยุติสงครามในยูเครนด้วยการเดินทางไปพบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่กรุงมอสโกก่อนที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และต่อสายคุยกับผู้นำรัสเซียหลายครั้ง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กับ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน

ในขณะเดียวกัน ยังมีผู้นำจากหลายประเทศที่ร่วมแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีมาครงเช่นเดียวกัน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ระบุว่า เขาขอแสดงความยินดีต่อชัยชนะของประธานาธิบดีมาครงและพร้อมที่จะทำงานร่วมกับผู้นำฝรั่งเศสต่อไป โดยที่ฝรั่งเศสถือเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่แน่นแฟ้นที่สุดและสำคัญที่สุดของอังกฤษ ส่วนประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เขาขอแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีมาครงที่คว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งอีกสมัย ฝรั่งเศสเป็นพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐและมีบทบาทสำคัญในการรับมือกับความท้าทายระดับโลก เขาหวังที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับผู้นำฝรั่งเศสในด้านต่าง ๆ เช่น การสนับสนุนยูเครน การปกป้องประชาธิปไตย และการรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นอกจากนี้ ยังมีผู้นำประเทศอื่น ๆ ที่ออกมาแสดงความยินดีต่อชัยชนะของประธานาธิบดีมาครง เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา อิตาลี สวีเดน โรมาเนีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ และกรีซ รวมถึงนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งเป็นหน่วยงานบริหารของสหภาพยุโรป หรืออียู. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ