fbpx

เกาหลีเหนือเตรียมฉลองครบรอบ 90 ปีก่อตั้งกองทัพ

โซล 24 เม.ย. – เกาหลีเหนือเตรียมจัดงานฉลองครบรอบปีที่ 90 ของการก่อตั้งกองทัพปฏิวัติประชาชนเกาหลีในวันจันทร์ ในขณะที่ผู้สังเกตุการณ์ระหว่างประเทศคาดหมายว่า เกาหลีเหนือจะจัดการเดินสวนสนามครั้งใหญ่ของกองทัพและอาจจะนำอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาจัดแสดงให้เห็นแสนยานุภาพด้วย


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานวันนี้กล่าวถึงประวัติความสำเร็จของกองทัพเกาหลีเหนือ ตั้งแต่การทำสงครามกับสหรัฐระหว่างปี 1950-1953 ในช่วงสงครามเกาหลี และการปะทะกันประปรายตลอดยุคสงครามเย็น เคซีเอ็นเอ ระบุว่า กองทัพเกาหลีเหนือมีความสามารถในการรุกและรับที่สามารถรับมือกับการรบสมัยใหม่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ยังชื่นชมอุดมการณ์ทางทหารที่เยี่ยมยอดของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือและการบัญชากรกองทัพที่มีความโดดเด่นทั้งเรื่องความกล้าหาญและภายใต้การเป็นผู้นำของนายคิม ทำให้เกาหลีเหนือเป็นประเทศที่ไม่มีวันแพ้ ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวยอนฮัพ ของเกาหลีใต้รายงานอ้างแหล่งข่าวจากรัฐบาลเกาหลีใต้ที่ว่า พบสัญญาณว่า เกาหลีเหนือเตรียมการจัดการสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่ในช่วงเที่ยงคืนของวันอาทิตย์ การสวนสนามจะมีทหารเกาหลีเหนือเข้าร่วมประมาณ 20,000 นายและอาวุธทันสมัยล่าสุดจะถูกนำออกแสดงด้วย เช่น ขีปนาวุธข้ามทวีป ฮวาซอง-17 ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงและขีปนาวุธที่ปล่อยจากเรือดำน้ำ

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งตั้งแต่ต้นปีทีผ่านมาอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนและเจ้าหน้าที่สหรัฐและเกาหลีใต้ต่างกล่าวว่า มีสัญญาณบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนืออาจจะกลับไปทดสอบอาวุธนิวเคลียร์อีกซึ่งจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม