fbpx

ฝรั่งเศสเลือกตั้งประธานาธิบดีวันนี้

ปารีส 24 เม.ย. – ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งชาวฝรั่งเศสไปลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีในวันนี้ ซึ่งเป็นการเลือกตั้งในรอบที่ 2 และเป็นการชิงชัยระหว่างประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่มีแนวนโยบายสายกลางและดำรงตำแหน่งอยู่ในขณะนี้กับนางมารีน เลอเปน คู่ปรับจากพรรคแนวนิยมขวาสุดโต่ง ซีงแม้นางมาครงจะได้รับคะแนนนิยมสูงกว่า แต่จะเป็นการแข่งขันที่สูสี


นายมาครง ของให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งไว้วางใจให้เขาดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 อีก 5 ปี แม้ว่าในระหว่างที่เขาเป็นผู้นำ จะเผชิญกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล การระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 และสงครามในยูเครน หากนายมาครง ได้ชัยชนะจะทำให้เขากลายเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรกในรอบ 20 ปี ที่ได้ดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่ 2 ผลการเลือกตั้งผู้นำฝรั่งเศสครั้งนี้ จะมีผลกระทบกับปัญหาความขัดแย้งในยูเครน เนื่องจากฝรั่งเศสมีบทบาทในความพยายามทางการทูตและสนับสนุนมาตรการลงโทษรัสเซียที่ใช้กำลังบุกยูเครน ทางด้านนางเลอเปนนั้น ได้รับเสียงสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ในระหว่างการรณรงค์หาเสียง และเธอจะมีโอกาสชนะการเลือกตั้งหรือไม่ก็มีปัจจัยเรื่องการออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนของประชาชนว่ามีจำนวนมากน้อยเพียงใด ผู้ที่คาดว่าจะเลือกนายมาครง จะออกไปลงคะแนนเพื่อป้องกันมิให้นางเลอเปนได้ชัยชนะ เนื่องจากแนวคิดของเธอดูจะสุดโต่งเกินไปและเป็นการต่อต้านประชาธิปไตย เช่น แผนของเธอที่จะห้ามชาวมุสลิมใช้ผ้าคลุมใบหน้าในสถานที่สาธารณะและความสัมพันธ์ของเธอกับรัสเซีย นายมาครงและนางเลอเปน พยายามจะโน้มน้าวให้ได้คะแนนเสียง 7.7 ล้านเสียงที่ลงคะแนนให้กับนายฌอง-ลุก เมลองชง ผู้สมัครแนวซ้ายจัดที่แพ้ในการเลือกตั้งรอบแรก ผลการสำรวจความเห็นประชาชนเมื่อไม่กี่วันมานี้ นายมาครง วัย 44 ปี มีคะแนนนำนางเลอเปน วัย 53 ปี และคาดหมายว่า จะมีผู้ที่ออกไปลงคะแนนจะไปใช้สิทธิ์แต่ไม่ลงคะแนนให้ผู้ใดเลยมากเป็นประวัติการณ์ การเลือกตั้งเริ่มเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 8.00 น. ตามเวลาในฝรั่งเศส หรือ ตรงกับ 13.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย สิ้นสุดในเวลา 20.00 น. ซึ่งตรงกับ 01.00 น. วันจันทร์ตามเวลาในประเทศไทย ซึ่งจะเริ่มทราบผลการนับคะแนนและการคาดหมายผลการเลือกตั้งหลังจากนั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน