เตือนไข้เลือดออกเสี่ยงระบาดในเวียดนาม

โฮจิมินห์ 23 เม.ย.- แพทย์ในเวียดนามเตือนว่า ฤดูฝนที่มาเร็วกว่ากำหนดในนครโฮจิมินห์และจังหวัดใกล้เคียงทำให้ยุงแพร่พันธุ์ได้มากขึ้น เสี่ยงทำให้โรคไข้เลือดออกระบาด


เว็บไซต์เวียดนามนิวส์รายงานอ้างโรงพยาบาลเด็กหมายเลข 1 ในนครโฮจิมินห์ว่า ช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้มีผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลเพราะโรคไข้เลือดออกมากกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนเกือบ 2 เท่า เฉพาะเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมามีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกวันละ 100-150 ราย ในจำนวนนี้ร้อยละ 10 ต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะนี้ที่โรงพยาบาลมีผู้ป่วยอาการหนักที่กำลังรักษาตัวอยู่เกือบ 60 คน บางคนติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ร่วมด้วย และส่วนใหญ่เป็นโรคอ้วน

แพทย์ระบุว่า ปีนี้พื้นที่ทางใต้มีฤดูฝนมาเร็วกว่าปกติ จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคไข้เลือดออกระบาด เป็นโรคที่ปกติแล้วจะระบาดทุก 3-4 ปี ผู้ปกครองที่ไม่กล้านำบุตรหลานมาโรงพยาบาลเพราะกลัวติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำให้เด็กอาการทรุดหนัก เกิดอาการแทรกซ้อน และเสี่ยงเสียชีวิตสูง ดังนั้นหากเด็กมีไข้สูงติดต่อกัน 3 วันขอให้รีบพาไปตรวจที่สถานพยาบาลและรับการรักษาอย่างเหมาะสมโดยทันที ปกติแล้วผู้ป่วยจะแสดงอาการ 3-14 วันหลังจากรับเชื้อไวรัสเดงกี่จากการถูกยุงลายกัด อาการส่วนใหญ่คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว อาเจียน มีผื่นแดง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61

นายกฯ เลี่ยงตอบสื่อ ปมมติแพทยสภา

นายกฯ เลี่ยงให้สัมภาษณ์ หลังสื่อรอถามมติแพทยสภา ปม “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจ ด้าน “สรวงศ์” มองอุณหภูมิการเมืองจะร้อนแรงหรือไม่อยู่ที่สื่อ ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง