fbpx

บราซิลเปิดคาร์นิวัลแรกหลังโควิด

รีโอเดจาเนโร 23 เม.ย.- เทศกาลคาร์นิวัลรีโอเดจาเนโร ซึ่งเป็นงานรื่นเริงชื่อดังของบราซิลกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ นับเป็นคาร์นิวัลแรกตั้งแต่บราซิลพบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2563


“แซมบ้าโดรม” สถานที่จัดการแสดงขบวนพาเหรดของโรงเรียนเต้นแซมบ้าในเทศกาลคาร์นิวัลรีโอเดจาเนโรคลาคล่ำไปด้วยนักเต้นรำ นักตีกลอง และขบวนรถพาเหรดหลากสีสันตั้งแต่เมื่อคืนวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากสถานที่แห่งนี้ถูกเปลี่ยนเป็นจุดตรวจหาเชื้อแบบขับรถผ่านในช่วงที่มีการระบาดหนัก ผู้คนต้องสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทางสังคมมาตลอด 2 ปี

เดิมมีความกังวลว่า ทางการจะยกเลิกการจัดงานปีนี้เช่นเดียวกับปีก่อน หลังจากเลื่อนจากกำหนดเดิมมา 2 เดือน เพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนยังคงแพร่ระบาด อย่างไรก็ดี ทางการตัดสินใจอนุญาตให้จัดงานตั้งแต่วันที่ 20-30 เมษายน เพราะชาวบราซิล 213 ล้านคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วมากกว่า 2 ใน 3 และอัตราเสียชีวิตรายสัปดาห์เฉลี่ยลดลงจาก 3,000 คนเมื่อปีก่อนเหลือราว 100 คน ผู้ร่วมแสดงและผู้ร่วมงานในแต่ละคืนที่คาดว่าจะมากถึง 75,000 คนต้องแสดงหลักฐานว่าฉีดวัคซีนแล้ว ข้อมูลของทางการระบุว่า คาร์นิวัลสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจถึง 4,000 ล้านเรอัล (ราว 28,336 ล้านบาท) และสร้างงานอย่างน้อย 45,000 ตำแหน่ง


บราซิลมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 30 ล้านคน มากเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากสหรัฐและอินเดีย และมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 662,000 คน มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี