fbpx

ญี่ปุ่นตกลงโควตาจับปลากับรัสเซียแม้คว่ำบาตรเศรษฐกิจ

โตเกียว 23 เม.ย.- สำนักงานประมงญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า ญี่ปุ่นและรัสเซียบรรลุข้อตกลงเรื่องโควตาของญี่ปุ่นในการจับปลาแซลมอนและปลาเทราต์ที่เกิดในแม่น้ำในรัสเซียแล้ว แม้ว่าญี่ปุ่นใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียเพราะเรื่องรุกรานยูเครนก็ตาม


สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นรายงานว่าทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงเรื่องให้โควตาญี่ปุ่นจับปลาทั้งสองชนิดในเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นได้ไม่เกิน 2,050 ตันสำหรับปี 2565 เท่ากับโควตาปีก่อน โดยที่ญี่ปุ่นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมความร่วมมือให้แก่รัสเซียตั้งแต่ 200-300 ล้านเยน (ราว 53-80 ล้านบาท) ขึ้นกับปริมาณที่จับจริง รัฐบาลของทั้งสองประเทศจะลงนามข้อตกลงในวันจันทร์ คาดว่าชาวประมงญี่ปุ่นจะเริ่มจับปลาแซลมอนและปลาเทราต์ที่เกิดในแม่น้ำรัสเซียและว่ายมาอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นใกล้เกาะฮอกไกโดราวต้นเดือนพฤษภาคม

ปกติแล้วเกาะฮอกไกโดจะยกเลิกคำสั่งห้ามจับปลาทั้งสองชนิดตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนของทุกปี แต่ปีนี้ล่าช้าเนื่องจากรัฐบาลทั้งสองฝ่ายเพิ่งเริ่มเจรจาเรื่องโควตาจับปลาเมื่อวันที่ 11 เมษายน ส่วนโควตาจับปลาของญี่ปุ่นในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของรัสเซียที่มักหารือไปพร้อมกัน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ