ญี่ปุ่นตกลงโควตาจับปลากับรัสเซียแม้คว่ำบาตรเศรษฐกิจ

โตเกียว 23 เม.ย.- สำนักงานประมงญี่ปุ่นแถลงวันนี้ว่า ญี่ปุ่นและรัสเซียบรรลุข้อตกลงเรื่องโควตาของญี่ปุ่นในการจับปลาแซลมอนและปลาเทราต์ที่เกิดในแม่น้ำในรัสเซียแล้ว แม้ว่าญี่ปุ่นใช้มาตรการคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซียเพราะเรื่องรุกรานยูเครนก็ตาม


สำนักข่าวเกียวโดนิวส์ของญี่ปุ่นรายงานว่าทั้งสองประเทศบรรลุข้อตกลงเรื่องให้โควตาญี่ปุ่นจับปลาทั้งสองชนิดในเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นได้ไม่เกิน 2,050 ตันสำหรับปี 2565 เท่ากับโควตาปีก่อน โดยที่ญี่ปุ่นต้องจ่ายค่าธรรมเนียมความร่วมมือให้แก่รัสเซียตั้งแต่ 200-300 ล้านเยน (ราว 53-80 ล้านบาท) ขึ้นกับปริมาณที่จับจริง รัฐบาลของทั้งสองประเทศจะลงนามข้อตกลงในวันจันทร์ คาดว่าชาวประมงญี่ปุ่นจะเริ่มจับปลาแซลมอนและปลาเทราต์ที่เกิดในแม่น้ำรัสเซียและว่ายมาอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นใกล้เกาะฮอกไกโดราวต้นเดือนพฤษภาคม

ปกติแล้วเกาะฮอกไกโดจะยกเลิกคำสั่งห้ามจับปลาทั้งสองชนิดตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนของทุกปี แต่ปีนี้ล่าช้าเนื่องจากรัฐบาลทั้งสองฝ่ายเพิ่งเริ่มเจรจาเรื่องโควตาจับปลาเมื่อวันที่ 11 เมษายน ส่วนโควตาจับปลาของญี่ปุ่นในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของรัสเซียที่มักหารือไปพร้อมกัน จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการตัดสินใจแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น

“สมศักดิ์” กำชับเฝ้าระวังโรค “แอนแทรกซ์” เข้มข้น จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย จับมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจำกัด-ยับยั้ง การแพร่ระบาด พร้อมเตือนรับประทานหมูดิบ เสี่ยงโรคหูดับตลอดชีวิต

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน