fbpx

รัสเซียเตรียมยึดดอนบาสและทางใต้ของยูเครนอย่างเบ็ดเสร็จ

มอสโก 23 เม.ย.- สื่อรัสเซียอ้างการเปิดเผยของนายทหารรัสเซียว่า รัสเซียเตรียมการยึดภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน และพื้นที่ทางใต้ของยูเครนอย่างเบ็ดเสร็จในระยะที่ 2 ของการโจมตียูเครนที่รัสเซียเรียกว่าปฏิบัติการทางทหารพิเศษ


สำนักข่าวอินเตอร์แฟ็กซ์และสำนักข่าวทาสส์รายงานอ้างถ้อยแถลงที่ พล.ต.รุสตัม มินเนเกฟ รองผู้บัญชาการกองทัพภาคกลางของรัสเซียกล่าวในการประชุมแห่งหนึ่งว่า รัสเซียเตรียมสร้างเส้นทางทางบกเชื่อมคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนใต้ของยูเครนที่รัสเซียผนวกเป็นดินแดนส่วนหนึ่งในปี 2557 กับภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน เพราะการควบคุมทางใต้ของยูเครนอย่างเบ็ดเสร็จจะช่วยให้รัสเซียเข้าถึงภูมิภาคทรานส์นีสเตรียที่มีหลักฐานว่าประชาชนพูดภาษารัสเซียกำลังถูกกดขี่ ถ้อยแถลงนี้เป็นการแจกแจงรายละเอียดแผนการของรัสเซียนครั้งล่าสุด และบ่งชี้ว่ารัสเซียไม่คิดจะลดปฏิบัติการต่อยูเครนในเร็ว ๆ นี้

ภูมิภาคทรานส์นีสเตรีย

ภูมิภาคทรานส์นีสเตรียตั้งอยู่ระหว่างยูเครนและมอลโดวา ได้ประกาศแยกตัวจากมอลโดวาที่เป็น 1 ใน 15 สาธารณรัฐของสหภาพโซเวียตตั้งแต่ปี 2533 แต่มอลโดวาถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศและประกาศสถานะให้เป็นเขตปกครองตนเอง ยูเครนเกรงว่ารัสเซียจะใช้ภูมิภาคนี้เป็นฐานโจมตียูเครนครั้งใหม่ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศมอลโดวาแถลงผ่านเว็บไซต์ว่า ได้เรียกเอกอัครราชทูตรัสเซียเข้าพบเพื่อแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อถ้อยแถลงของนายทหารรัสเซียที่ไร้มูลและขัดต่อจุดยืนของรัสเซียที่สนับสนุนอธิปไตยและบูรณภาพทางดินแดนของมอลโดวา กระทรวงได้ย้ำเรื่องมอลโดวาเป็นรัฐที่เป็นกลาง ดังนั้นทุกฝ่ายรวมทั้งรัสเซียจะต้องเคารพหลักการนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น