fbpx

เลขาฯ ยูเอ็นจะพบผู้นำรัสเซีย-ยูเครนสัปดาห์หน้า

นิวยอร์ก 23 เม.ย.- นายอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) จะพบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียและประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนในสัปดาห์หน้า


ผู้ช่วยโฆษกประจำตัวนายกูเตอร์เรสเผยระหว่างการแถลงข่าววานนี้ว่า เลขาธิการยูเอ็นจะเดินทางไปกรุงมอสโกของรัสเซียในวันอังคาร เพื่อพบกับผู้นำรัสเซียและรับประทานมื้อเที่ยงรวมทั้งประชุมกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย โดยหวังว่าจะได้พูดคุยเรื่องที่สามารถทำได้เพื่อให้ยูเครนเกิดสันติภาพโดยทันที ขณะที่สำนักงานโฆษกยูเอ็นแถลงว่า เลขาธิการยูเอ็นจะเดินทางไปพบกับผู้นำยูเครนในวันพฤหัสบดี รวมทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนและคณะเจ้าหน้าที่หน่วยงานยูเอ็น เพื่อหารือเรื่องการเร่งจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

นายกูเตอร์เรสขอพบผู้นำรัสเซียและยูเครนผ่านจดหมายที่ส่งถึงคณะผู้แทนถาวรประจำยูเอ็นของแต่ละประเทศ หลังจากเมื่อวันอังคารได้เรียกร้องขอให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมเป็นเวลา 4 วันเริ่มตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมาในช่วงอีสเตอร์แบบออร์โธด็อกซ์ที่ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 24 เมษายนนี้ เพื่อเปิดทางให้ประชาชนอพยพอย่างปลอดภัยออกจากพื้นที่ที่มีการสู้รบ และสามารถจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพื้นที่เดือดร้อนหนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง