fbpx

ออสเตรเลียคว่ำบาตรลูกสาวปูติน

ซิดนีย์ 22 เม.ย.- ออสเตรเลียออกมาตรการคว่ำบาตรและใช้คำสั่งห้ามเดินทางกับบุตรสาวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และบุตรสาวของนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย


กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียออกแถลงการณ์วันนี้ว่า ได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรและใช้คำสั่งห้ามเดินทางกับบุตรสาว 2 คนของผู้นำรัสเซียโดยไม่ได้ระบุชื่อ เป็นการดำเนินการตามอย่างชาติตะวันตก เช่น สหรัฐ อังกฤษ อย่างไรก็ดี เป็นที่รู้กันว่าปูตินมีบุตรสาว 2 คนคือ มารียา โวรันโซวา ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อในเด็ก วัย 36 ปี และแคเตอรินา ตีโคโนวา นักวิทยาศาสตร์และอดีตนักเต้นรำกายกรรม วัย 35 ปี ส่วนปูตินและลาฟรอฟอยู่ในรายชื่อคว่ำบาตรของออสเตรเลียตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์แล้ว

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ยังครอบคลุมสมาชิกวุฒิสภารัสเซีย 144 คนที่สนับสนุนประธานาธิบดีปูติน ด้วยการให้ความเห็นชอบกับการรับรองโดยไม่ชอบธรรมว่า แคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ทางตะวันออกของยูเครนเป็นรัฐอิสระเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นางมารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียเสริมว่า ออสเตรเลียจะเดินหน้าทำให้รัสเซียเสียหาย ด้วยการมุ่งเล่นงานผู้ที่รับผิดชอบต่อการรุกรานยูเครนโดยไร้ความชอบธรรมและปราศจากการยั่วยุ


สัปดาห์ที่แล้วออสเตรเลียเพิ่งเพิ่มการคว่ำบาตรทางการเงินกับรัฐวิสาหกิจของรัสเซีย 14 แห่ง และเมื่อรวมกับวันนี้มีบุคคลและนิติบุคคลรัสเซียถูกออสเตรเลียคว่ำบาตรรวมแล้วเกือบ 750 ราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว