ออสเตรเลียคว่ำบาตรลูกสาวปูติน

ซิดนีย์ 22 เม.ย.- ออสเตรเลียออกมาตรการคว่ำบาตรและใช้คำสั่งห้ามเดินทางกับบุตรสาวของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย และบุตรสาวของนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย


กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลียออกแถลงการณ์วันนี้ว่า ได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรและใช้คำสั่งห้ามเดินทางกับบุตรสาว 2 คนของผู้นำรัสเซียโดยไม่ได้ระบุชื่อ เป็นการดำเนินการตามอย่างชาติตะวันตก เช่น สหรัฐ อังกฤษ อย่างไรก็ดี เป็นที่รู้กันว่าปูตินมีบุตรสาว 2 คนคือ มารียา โวรันโซวา ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อในเด็ก วัย 36 ปี และแคเตอรินา ตีโคโนวา นักวิทยาศาสตร์และอดีตนักเต้นรำกายกรรม วัย 35 ปี ส่วนปูตินและลาฟรอฟอยู่ในรายชื่อคว่ำบาตรของออสเตรเลียตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์แล้ว

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า มาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ยังครอบคลุมสมาชิกวุฒิสภารัสเซีย 144 คนที่สนับสนุนประธานาธิบดีปูติน ด้วยการให้ความเห็นชอบกับการรับรองโดยไม่ชอบธรรมว่า แคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ทางตะวันออกของยูเครนเป็นรัฐอิสระเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นางมารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียเสริมว่า ออสเตรเลียจะเดินหน้าทำให้รัสเซียเสียหาย ด้วยการมุ่งเล่นงานผู้ที่รับผิดชอบต่อการรุกรานยูเครนโดยไร้ความชอบธรรมและปราศจากการยั่วยุ


สัปดาห์ที่แล้วออสเตรเลียเพิ่งเพิ่มการคว่ำบาตรทางการเงินกับรัฐวิสาหกิจของรัสเซีย 14 แห่ง และเมื่อรวมกับวันนี้มีบุคคลและนิติบุคคลรัสเซียถูกออสเตรเลียคว่ำบาตรรวมแล้วเกือบ 750 ราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น