fbpx

อังกฤษเสนอช่วยอินเดียสร้างเครื่องบินรบด้วยตัวเอง

นิวเดลี 22 เม.ย. – อังกฤษจะยื่นข้อเสนอยกระดับความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศกับอินเดีย เช่น การให้ความช่วยเหลือในการสร้างเครื่องบินรบของอินเดียและการจัดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ป้องกันประเทศให้รวดเร็วขึ้น ในการเจรจาหารือร่วมกันระหว่างนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดียในวันนี้


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะหารือกับนายกรัฐมนตรีโมดีเรื่องการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าและความมั่นคงกับอินเดีย ซึ่งสั่งซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์กว่าครึ่งจากรัสเซีย นายกรัฐมนตรีจอห์นสันซึ่งเดินทางเยือนอินเดียเป็นครั้งแรกระหว่างวันที่ 21-22 เม.ย. กล่าวหลังจากที่นายกรัฐมนตรีโมดีกล่าวต้อนรับเขาที่ทำเนียบประธานาธิบดีอินเดียว่า นี่คือช่วงเวลาอันแสนพิเศษที่สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างอังกฤษกับอินเดีย เขาไม่เคยคิดว่าความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศจะเป็นไปด้วยดีได้เท่านี้มาก่อน

โฆษกของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันระบุว่า อังกฤษได้วางแผนสนับสนุนเป้าหมายอันยาวนานของอินเดียเรื่องสร้างเครื่องบินรบด้วยตัวเองเพื่อลดการนำเข้าอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหารที่มีราคาสูง ปัจจุบันอินเดียมีฝูงเครื่องบินรบจากหลายประเทศรวมกัน ได้แก่ รัสเซีย อังกฤษ และฝรั่งเศส ทั้งยังระบุว่า อังกฤษจะออกใบอนุญาตส่งออกทั่วไปแบบเปิดให้แก่อินเดียเพื่อร่นเวลาในการจัดส่งอุปกรณ์ป้องกันประเทศ โดยที่ตอนนี้อังกฤษออกใบอนุญาตดังกล่าวให้แก่สหภาพยุโรป หรืออียู และสหรัฐเท่านั้น


ทั้งนี้ การเดินทางเยือนอินเดียของนายกรัฐมนตรีจอห์นสันมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐได้พยายามกดดันให้อินเดียตีตัวออกห่างจากรัสเซียเมื่อเดือนก่อนด้วยการเสนอขายพลังงานและอุปกรณ์ป้องกันประเทศให้แก่อินเดีย ในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐระบุว่า อินเดียมีท่าทีไม่ชัดเจนจากกรณีที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครน ส่วนอังกฤษหวังว่าข้อเสนอเกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงที่ใกล้ชิดกับชาติตะวันตกมากขึ้นจะทำให้อินเดียตีตัวออกห่างจากรัสเซีย. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา