fbpx

ชี้ฝรั่งเศสกำลังเข้าสู่ “ยุคของเงินเฟ้อสูง”

ปารีส 22 เม.ย.- นายบรูโน เลอ แมร์ รัฐมนตรีคลังฝรั่งเศสระบุว่า ฝรั่งเศสและประเทศหุ้นส่วนกำลังจะเข้าสู่ “ยุคของเงินเฟ้อสูง” โดยคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงสูงในปีนี้ แต่จะลดลงอย่างมากในปีหน้า


นายเลอ แมร์ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ในประเทศวันนี้ว่า เขาเชื่อว่าอัตราเงินเฟ้อในปี 2566 จะลดลงอย่างมาก จากการบริหารจัดการให้อุปสงค์และอุปทานในภาคพลังงานเกิดความสมดุล แต่มีสิ่งหนึ่งที่ต้องตระหนักให้ชัดเจนคือ ฝรั่งเศสและประเทศหุ้นส่วนกำลังจะเข้าสู่ยุคของเงินเฟ้อสูง และว่าราคาพลังงานที่ปรับตัวสูงขึ้นเป็นปัจจัยร้อยละ 60 ที่ทำให้ฝรั่งเศสซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเขตยูโรโซนมีเงินเฟ้อสูงในปัจจุบัน

เงินเฟ้อของฝรั่งเศสอยู่ที่ร้อยละ 5.1 ในเดือนมีนาคม ขณะที่เงินเฟ้อของประเทศในเขตยูโรโซนในเดือนมีนาคมต่ำกว่าที่รายงานก่อนหน้านั้นเล็กน้อย แต่ก็ยังคงสูงเป็นประวัติการณ์ อันเป็นผลจากราคาพลังงานปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากโลกเริ่มมีกิจกรรมทางเศรษฐกิจมากขึ้น หลังจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มานาน 2 ปี และนับตั้งแต่สงครามรัสเซีย-ยูเครนปะทุขึ้น ราคาพลังงานก็ยิ่งถีบตัวสูงขึ้นไปอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา