fbpx

มาเลเซียใช้เรือเก็บขยะอัตโนมัติหวังลดขยะในมหาสมุทร

กัวลาลัมเปอร์ 22 เม.ย. – มาเลเซียใช้เรือเก็บขยะอัตโนมัติที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ชื่อว่า ‘อินเตอร์เซปเตอร์ 005’ (Interceptor 005) ล่องเก็บขยะมูลฝอยในแม่น้ำกลาง (Klang River) ซึ่งไหลผ่านกรุงกัวลาลัมเปอร์และรัฐสลังงอร์ของมาเลเซีย เพื่อป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกไหลลงสู่ช่องแคบมะละกาที่เชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันออกและมหาสมุทรอินเดียทางตะวันตก


สำนักข่าวซีเอ็นเอของสิงคโปร์รายงานว่า เรืออินเตอร์เซปเตอร์ 005 ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะคล้ายเรือใบและได้รับเงินสนับสนุนจากโคลด์เพลย์ วงดนตรีร็อกชื่อดังของอังกฤษ โดยที่เรือลำนี้ได้ปฏิบัติการเก็บขยะในแม่น้ำใกล้ท่าเรือกลางของมาเลเซียมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อนและสามารถเก็บขยะมูลฝอยในแม่น้ำได้เป็นจำนวนมาก เช่น ขวดพลาสติก กล่องโฟมเก็บความเย็น แก้วพลาสติก กระป๋อง เศษไม้ และไม้กวาด ยิ่งไปกว่านั้น เรืออินเตอร์เซปเตอร์ 005 ยังเป็นเรือที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการขับเคลื่อนแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของโอเชียน คลีนอัป (Ocean Cleanup) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรสัญชาติเนเธอร์แลนด์ที่ตั้งเป้าลดขยะพลาสติกในมหาสมุทร ทั้งนี้ เรืออินเตอร์เซปเตอร์ 005 เป็นหนึ่งในเรือเก็บขยะ 2 ลำที่ปฏิบัติการอยู่ในแม่น้ำกลาง ซึ่งมีรายชื่อติด 50 อันดับแม่น้ำที่มีมลพิษมากที่สุดของโลก

นายโบยัน สลัต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโอเชียน คลีนอัป เผยกับสำนักข่าวซีเอ็นเอว่า ถ้าทุกคนต้องการประสบความสำเร็จในการทำให้มหาสมุทรปลอดขยะ ต้องช่วยกันลงมือทำ 2 ข้อต่อไปนี้ ข้อแรกคือการทำความสะอาดแม่น้ำและหาวิธีไม่ให้ขยะลอยออกสู่มหาสมุทร ควรลงมือทำทั้งสองข้อนี้ไปควบคู่กัน และไม่ควรเลือกทำเพียงข้อใดข้อหนึ่ง ไม่เช่นนั้น มหาสมุทรก็จะไม่มีวันปลอดขยะได้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน