ภาพถ่ายดาวเทียมเห็นหลุมศพหมู่ใกล้เมืองมารีอูปอลของยูเครน

มารีอูปอล 22 เม.ย. – แม็กซาร์ บริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐ ระบุว่า ภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัทแสดงให้เห็นหลุมศพหมู่ราว 200 หลุม ในพื้นที่ใกล้เมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมานานเกือบ 2 เดือน


แม็กซาร์เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นพื้นที่หลุมศพหมู่ที่เพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รวมถึงหลุมศพหมู่ราว 200 หลุมในหมู่บ้านมานฮุช ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองมารีอูปอลไปทางตะวันตกราว 20 กิโลเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทางการยูเครนกล่าวหารัสเซียว่าเป็นผู้ฝังศพพลเรือนยูเครนที่ถูกกองทัพรัสเซียสังหารในเมืองดังกล่าว ส่วนรัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้ อย่างไรก็ดี บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า ยังไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของรายงานดังกล่าวได้อย่างอิสระ

ก่อนหน้านี้ ทางการเมืองมารีอูปอลได้ออกแถลงการณ์กล่าวหากองทัพรัสเซียเป็นผู้ฝังศพพลเรือนที่รัสเซียสังหารในพื้นที่เดียวกันว่า ทหารรัสเซียได้ขุดสนามเพลาะและนำรถขยะบรรทุกศพพลเรือนมาฝังในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าสุสานที่ตั้งอยู่ใกล้กันถึง 2 เท่า ขณะที่นายวาดิม บอยเชนโก นายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอล ระบุว่า อาจมีพลเรือนกว่า 10,000 คนถูกสังหารในเมืองมารีอูปอล อย่างไรก็ดี รัสเซียได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของยูเครนและชาติตะวันตกหลายครั้งแล้วว่ารัสเซียไม่ได้มุ่งเป้าสังหารหมู่พลเรือนยูเครน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา