fbpx

ภาพถ่ายดาวเทียมเห็นหลุมศพหมู่ใกล้เมืองมารีอูปอลของยูเครน

มารีอูปอล 22 เม.ย. – แม็กซาร์ บริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐ ระบุว่า ภาพถ่ายดาวเทียมของบริษัทแสดงให้เห็นหลุมศพหมู่ราว 200 หลุม ในพื้นที่ใกล้เมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครนที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมานานเกือบ 2 เดือน


แม็กซาร์เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นพื้นที่หลุมศพหมู่ที่เพิ่มมากขึ้นตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รวมถึงหลุมศพหมู่ราว 200 หลุมในหมู่บ้านมานฮุช ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเมืองมารีอูปอลไปทางตะวันตกราว 20 กิโลเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่ของทางการยูเครนกล่าวหารัสเซียว่าเป็นผู้ฝังศพพลเรือนยูเครนที่ถูกกองทัพรัสเซียสังหารในเมืองดังกล่าว ส่วนรัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้ อย่างไรก็ดี บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า ยังไม่สามารถตรวจสอบความถูกต้องของรายงานดังกล่าวได้อย่างอิสระ

ก่อนหน้านี้ ทางการเมืองมารีอูปอลได้ออกแถลงการณ์กล่าวหากองทัพรัสเซียเป็นผู้ฝังศพพลเรือนที่รัสเซียสังหารในพื้นที่เดียวกันว่า ทหารรัสเซียได้ขุดสนามเพลาะและนำรถขยะบรรทุกศพพลเรือนมาฝังในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าสุสานที่ตั้งอยู่ใกล้กันถึง 2 เท่า ขณะที่นายวาดิม บอยเชนโก นายกเทศมนตรีเมืองมารีอูปอล ระบุว่า อาจมีพลเรือนกว่า 10,000 คนถูกสังหารในเมืองมารีอูปอล อย่างไรก็ดี รัสเซียได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของยูเครนและชาติตะวันตกหลายครั้งแล้วว่ารัสเซียไม่ได้มุ่งเป้าสังหารหมู่พลเรือนยูเครน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ