fbpx

อนามัยโลกแนะใช้ยา ‘แพกซ์โลวิด’ รักษาผู้ป่วยโควิด

เจนีวา 22 เม.ย. – องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้ยาเม็ดต้านเชื้อโควิดของไฟเซอร์ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘แพกซ์โลวิด’ (Paxlovid) ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อโควิดอาการไม่รุนแรงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเข้ารักษาตัวโรงพยาบาล


คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกระบุในวารสารการแพทย์บีเอ็มเจ (British Medical Journal) ว่า ยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์เป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าในการรักษาผู้ป่วยโควิดที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด ผู้สูงวัย หรือผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และยังแนะนำให้ใช้ยาดังกล่าวมากกว่ายาเรมเดซิเวียร์ที่เป็นยาฉีดต้านเชื้อไวรัสของกิลเลียด บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ รวมถึงยาเม็ดต้านเชื้อโควิดชื่อ ‘โมลนูพิราเวียร์’ และยาแอนติบอดีแบบผสม ซึ่งเป็นของเมอร์ค แอนด์ โค บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐทั้งสองขนาน

ยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์

คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกยังระบุว่า ยาแพกซ์โลวิดของไฟเซอร์มีอัตราป้องกันผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสูงกว่ายาอื่น ๆ มีข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงน้อยกว่ายาโมลนูพิราเวียร์ และนำมาใช้ในการรักษาได้ง่ายกว่ายาเรมเดซิเวียร์และแอนติบอดีแบบผสม โดยอ้างอิงจากผลการทดลอง 2 ครั้งในกลุ่มผู้ป่วยโควิดเกือบ 3,100 คนที่ชี้ว่า ยาแพกซ์โลวิดช่วยลดอัตราผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้สูงถึงร้อยละ 85


องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้ยาแพกซ์โลวิดกับกลุ่มผู้ป่วยโควิดที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป แต่ไม่แนะนำให้ใช้กับกลุ่มสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร รวมถึงผู้ป่วยโควิดที่มีความเสี่ยงต่ำในการเกิดภาวะแทรกซ้อน เนื่องจากจะได้รับประสิทธิภาพของยาในระดับต่ำ องค์การอนามัยโลกยังใช้โอกาสนี้แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อปัญหาความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงยาแพกซ์โลวิดที่เป็นปัญหาเดียวกับวัคซีนโควิด ซึ่งจะทำให้ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลางมีโอกาสเข้าถึงยาแพกซ์โลวิดเป็นลำดับท้าย ๆ. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน