fbpx

ผู้นำเกาหลีใต้แลกเปลี่ยนสารผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อนอำลาตำแหน่ง

โซล 22 เม.ย. – ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ แลกเปลี่ยนสารกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อนจะอำลาตำแหน่งในเดือนพฤษภาคม หลังจากพยายามเยียวยาความสัมพันธ์สองเกาหลี แต่ไม่สามารถสำเร็จลุล่วงได้


โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ยืนยันระหว่างการแถลงข่าวว่า ประธานาธิบดีได้แลกเปลี่ยนสารแห่งมิตรภาพกับผู้นำเกาหลีเหนือ เนื้อความระบุว่า ควรใช้การเจรจาเอาชนะยุคแห่งการเผชิญหน้า หลังจากนี้การติดต่อระหว่างสองเกาหลีจะเป็นภารกิจของรัฐบาลเกาหลีใต้ชุดใหม่ และหวังว่าการเจรจาปลดนิวเคลียร์สหรัฐ-เกาหลีเหนือจะได้รับการรื้อฟื้นโดยทันที

ด้านสำนักข่าวกลางเกาหลีหรือเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า ประธานาธิบดีมุนส่งสารมาเมื่อวันพุธ และรับปากว่าจะพยายามวางรากฐานเพื่อการรวมชาติ โดยตั้งอยู่บนปฏิญญาร่วมที่บรรลุในการประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือ 3 ครั้งในปี 2561 แม้ว่าสถานการณ์มีความยากเย็นก็ตาม ส่วนผู้นำเกาหลีเหนือส่งสารตอบกลับเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ของทั้งคู่ทำให้ประชาชนมีความหวังสำหรับอนาคต ขอชื่นชมนายมุนที่เพียรพยายามเพื่อจุดประสงค์อันยิ่งใหญ่ของประเทศจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายของการดำรงตำแหน่ง เคซีเอ็นเอระบุด้วยว่า การแลกเปลี่ยนสารนี้ถือเป็นการแสดงออกถึงความไว้วางใจกันอย่างลึกซึ้ง


ประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-สหรัฐครั้งที่ 2 ที่เวียดนามปี 2562

ความสัมพันธ์ของสองเกาหลีเริ่มเสื่อมถอยลง หลังจากการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง-อึนกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐในขณะนั้นไร้ผลในปี 2562 เกาหลีเหนือกลับมาทดลองขีปนาวุธทิ้งตัวข้ามทวีปอีกครั้งเมื่อเดือนก่อน ฉีกประกาศพักการทดลองที่ประกาศเองเมื่อปี 2560 ด้านว่าที่ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอลของเกาหลีใต้ที่จะรับตำแหน่งในวันที่ 10 พฤษภาคมเคยเผยว่า เปิดรับการเจรจากับเกาหลีเหนือ แต่จำเป็นต้องเพิ่มการป้องกันทางกลาโหมและกระชับความสัมพันธ์กับสหรัฐเพื่อต่อต้านการยั่วยุของเกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา