fbpx

นายกฯ อังกฤษเยือนอินเดียเน้นเรื่องเศรษฐกิจ

อาห์เมดาบัด 21 เม.ย.- นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษเดินทางถึงอินเดียแล้วในวันนี้ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจโดยเฉพาะการลงทุน และคงไม่กดดันอินเดียให้ประณามรัสเซียเรื่องรุกรานยูเครน


นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเริ่มการเยือนอินเดียที่รัฐคุชราต ทางตะวันตกของอินเดีย ซึ่งเป็นรัฐถิ่นฐานของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เพื่อพบหารือกับแกนนำภาคธุรกิจ และเยี่ยมชมอาห์เมดาบัด เมืองประวัติศาสตร์ที่เป็นบ้านเกิดบรรพบุรุษของชุมชนชาวอินเดียเชื้อสายอังกฤษราวครึ่งหนึ่งในอังกฤษ จากนั้นจะเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีโมดีที่กรุงนิวเดลีในวันศุกร์

นายกรัฐมนตรีจอห์นสันเลื่อนการเยือนอินเดียมาแล้ว 2 ครั้งเพราะสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในแต่ละประเทศ เขาแถลงต่อรัฐสภาก่อนออกเดินทางว่า จะไปกระชับความสัมพันธ์สำคัญทางการค้า กลาโหมและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน เพราะความเป็นหุ้นส่วนที่ทรงพลังนี้จะสร้างงาน การเติบโตและโอกาสให้แก่ชาวอังกฤษ สำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า จะมีการทำข้อตกลงลงทุน 2 ฝ่ายมูลค่ามากกว่า 1,000 ล้านปอนด์ (มากกว่า 44,242 ล้านบาท) ครอบคลุมเรื่องหุ่นยนต์ ยานยนต์ไฟฟ้า และการปล่อยดาวเทียม และจะทำให้เกิดการสร้างงานใหม่ในอังกฤษเกือบ 11,000 ตำแหน่ง


โฆษกนายกรัฐมนตรีอังกฤษเผยว่า ในการประชุมสุดยอดกับผู้นำอินเดียวันศุกร์นี้ นายกรัฐมนตรีจอห์นสันจะหยิบยกประเด็นยูเครนขึ้นมาหารือด้วยเพื่อหาทางขยายกลุ่มพันธมิตรตะวันตกที่ต่อต้านรัสเซีย แต่จะไม่กดดันอินเดียให้ประณามรัสเซีย หลังจากนางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษคว้าน้ำเหลวมาแล้วระหว่างการเยือนอินเดียเมื่อเดือนก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร