fbpx

คาดท่องเที่ยวโลกจะฟื้นตัวภายในปี 2566

มะนิลา 21 เม.ย.- สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก หรือดับเบิลยูทีทีซี (WTTC) คาดการณ์ว่า การเดินทางและการท่องเที่ยวโลกจะฟื้นตัวกลับไปอยู่ระดับก่อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบาดได้ภายในปี 2566 ส่วนอาเซียนจะฟื้นตัวเต็มที่อย่างช้า ๆ


ดับเบิลยูทีทีซี เผยแพร่รายงานระหว่างการประชุมที่กรุงมะนิลาวันนี้ว่า อุตสาหกรรมนี้น่าจะขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 5.8 ต่อปี ตั้งแต่ปี 2565 จนถึงปี 2575 แซงหน้าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี (GDP) ของโลกที่น่าจะขยายตัวเฉลี่ยร้อยละ 2.7 ต่อปีในช่วงเวลาเดียวกัน และจะสร้างงานใหม่ราว 126 ล้านตำแหน่ง รายงานคาดว่า การเดินทางและการท่องเที่ยวจะมีมูลค่า 8.35 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 282.63 ล้านล้านบาท) ในปีนี้ และ 9.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 324.94 ล้านล้านบาท) ในปี 2566 ซึ่งเป็นระดับก่อนเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในปี 2562 ขณะที่การจ้างงานจะกลับมาอยู่ที่ 300 ล้านคนในปีนี้ และ 324 ล้านคนในปีหน้า ใกล้เคียงกับ 333 ล้านคนในปี 2562

รายงานระบุว่า เฉพาะภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จีดีพีของอุตสาหกรรมนี้น่าจะแตะ 3.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 115 ล้านล้านบาท) ในปี 2566 แต่ขณะนี้ฟื้นตัวล่าช้ากว่าอเมริกาเหนือและยุโรป เนื่องจากหลายประเทศยังคงใช้มาตรการควบคุมพรมแดนเข้มงวด ส่วนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เริ่มมีผู้โดยสารเครื่องบินกลับมาแล้ว เพราะยกเลิกระเบียบเข้าประเทศและการกักโรค แต่การฟื้นตัวเต็มที่จะยังเป็นไปอย่างช้า ๆ นางจูเลีย ซิมป์สัน ประธานดับเบิลยูทีทีซี กล่าวว่า อุตสาหกรรมนี้จะฟื้นตัวอย่างทรงพลังอย่างแท้จริง แต่แน่นอนว่าต้องขึ้นกับการเปิดประเทศของจีนอีกครั้ง และขอให้รัฐบาลทุกประเทศเปิดพรมแดน การท่องเที่ยวเคยครองสัดส่วน 1 ใน 10 ของจีดีพีโลก และการจ้างงานโลกในปี 2562 แต่โควิด-19 ได้ทำลายอุตสาหกรรมนี้จนมูลค่าลดลงไปครึ่งหนึ่ง และทำให้คน 62 ล้านคนตกงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ