fbpx

“ยอโควิช” ตำหนิวิมเบิลดันแบนนักเทนนิสรัสเซีย-เบลารุส

ลอนดอน 21 เม.ย. – โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลกจากเซอร์เบียตำหนิสมาคมออล อิงแลนด์ ลอว์น เทนนิส คลับ (AELTC) ว่า ไร้เหตุผลกรณีสั่งห้ามนักเทนนิสสัญชาติรัสเซียและเบลารุสลงแข่งวิมเบิลดันในปีนี้ เพราะเรื่องรัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครน


ยอโควิช วัย 34 ปี ซึ่งเกิดและเติบโตในเซอร์เบียที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของสงคราม เผยกับผู้สื่อข่าวในระหว่างเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสรายการเซอร์เบีย โอเพน ที่กรุงเบลเกรดของเซอร์เบียว่า นักกีฬาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ขัดแย้งที่เกิดขึ้นในยูเครน เขาเป็นคนที่พร้อมประณามการก่อสงครามอยู่เสมอ และไม่เคยสนับสนุนการทำสงคราม เพราะเขาก็เคยใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสงครามเมื่อครั้งที่ยังเป็นเด็ก และรู้ดีว่าสงครามได้ก่อให้เกิดบาดแผลรุนแรงทางจิตใจมากแค่ไหน ชาวเซอร์เบียทุกคนต่างรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้นในปี 2542 ซึ่งเป็นช่วงที่เซอร์เบียเกิดสงครามคอซอวอเพื่อแบ่งแยกดินแดน รวมถึงสงครามอีกหลายครั้งบนคาบสมุทรบอลข่าน ทั้งยังระบุว่า เขาไม่เห็นด้วยกับคำสั่งแบนนักกีฬาสัญชาติรัสเซียและเบลารุสลงแข่งวิมเบิลดัน เขาคิดว่าการตัดสินใจเช่นนี้เป็นเรื่องไม่สมเหตุสมผล และไม่ควรนำการเมืองมาแทรกแซงการกีฬา

ดานีล เมดเวเดฟ และอารีนา ซาบาเลนกา

สมาคมออล อิงแลนด์ ลอว์น เทนนิส คลับ ผู้จัดการแข่งขันวิมเบิลดัน ซึ่งเป็นแกรนด์สแลมเก่าแก่ที่สุดในโลก ประกาศเมื่อวันพุธว่า ได้สั่งแบนนักเทนนิสสัญชาติรัสเซียและเบลารุสเข้าร่วมแข่งขันวิมเบิลดันในปีนี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันบนคอร์ตหญ้าและมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายน – 10 กรกฎาคมที่กรุงลอนดอนของอังกฤษ จากกรณีที่รัสเซียเปิดฉากบุกโจมตียูเครน คำสั่งดังกล่าวทำให้วิมเบิลดันกลายเป็นรายการแข่งขันเทนนิสรายการแรกที่แบนนักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุส ซึ่งจะทำให้ดานีล เมดเวเดฟ นักเทนนิสชายมือวางอันดับ 2 ของโลกจากรัสเซีย และอารีนา ซาบาเลนกา นักเทนนิสหญิงมือวางอันดับ 4 ของโลกจากเบลารุส รวมถึงนักเทนนิสรายอื่น ๆ ของทั้งสองประเทศหมดสิทธิลงแข่งขันในรายการนี้ อย่างไรก็ดี สมาคมนักเทนนิสอาชีพ (ATP) และสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง (WTA) ได้ออกมาตำหนิการตัดสินใจใช้คำสั่งดังกล่าวของสมาคมออล อิงแลนด์ ลอว์น เทนนิส คลับแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น