fbpx

มาเลเซียคาดศูนย์กักกันแออัดทำชาวโรฮิงญาแหกค่ายหนี

เกดะห์ 21 เม.ย. – ตำรวจมาเลเซียเผยว่า สภาพแออัดของศูนย์กักกันคนเข้าเมืองในรัฐปีนัง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดจลาจลขึ้นจนมีชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนหลบหนีออกจากศูนย์ดังกล่าวเมื่อวันพุธ รวมถึงชาวโรฮิงญา 6 รายที่ถูกรถชนเสียชีวิตบนทางหลวงมาเลเซีย


ตำรวจของรัฐเกดะห์ ที่ตั้งอยู่ทางเหนือของรัฐปีนังและมีพรมแดนติดกัน ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดการจลาจลในค่ายกักกันคนเข้าเมืองชั่วคราวในรัฐปีนัง โดยใช้ประมวลกฎหมายอาญา มาตราว่าด้วยการขัดขวางการจับกุมและมาตราว่าด้วยการก่อจลาจล ทั้ง 2 มาตรามีโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี เหตุดังกล่าวทำให้มีชาวโรฮิงญาราว 528 คนหลบหนีออกจากศูนย์กักกันเมื่อช่วงเช้ามืดของวันพุธ ในจำนวนนี้ มีชาวโรฮิงญา 6 รายถูกรถชนเสียชีวิตในขณะที่กำลังข้ามถนนบนทางหลวงมาเลเซีย ขณะนี้ ตำรวจมาเลเซียสามารถจับกุมชาวโรฮิงญากลับมาได้ 357 คนนับถึงช่วงบ่ายวานนี้

ตำรวจของรัฐเกดะห์ยังระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ของศูนย์กักกันคนเข้าเมืองประจำการอยู่ 23 คนขณะเกิดเหตุจลาจล อย่างไรก็ดี ตำรวจไม่ได้รับรายงานผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่มีรายงานความเสียหายเล็กน้อยที่ประตูทางเข้าหลักและรั้วตาข่ายของศูนย์กักกัน สภาพแออัดของศูนย์ดังกล่าวที่ไม่เพียงพอต่อการรองรับชาวโรฮิงญาจำนวนมากเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และทำให้ชาวโรฮิงญาสบโอกาสหลบหนีไปได้ ขณะนี้ ตำรวจรัฐเกดะห์ได้ประสานงานกับตำรวจรัฐปีนังเพื่อตามจับชาวโรฮิงญาอีกกว่าร้อยคนที่ยังคงหลบหนีอยู่ ขณะที่นายฮัมซาห์ ไซนุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของมาเลเซีย เผยว่า ชาวโรฮิงญากลุ่มนี้ถูกจับกุมในข้อหาเดินทางเข้ามาเลเซียโดยผิดกฎหมายเมื่อปี 2563. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด