fbpx

เมียนมาจะไม่บังคับแลกเงินจ๊าตกับบางภาคส่วน

เนปิดอว์ 21 เม.ย.- เมียนมาจะยกเว้นการใช้มาตรการบังคับแลกเงินตราต่างประเทศเป็นเงินจ๊าต ซึ่งเป็นเงินสกุลท้องถิ่นให้กับบางภาคส่วน หลังจากถูกประท้วงจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของต่างประเทศ


นายออง ไน อู รัฐมนตรีความสัมพันธ์เศรษฐกิจต่างประเทศและการลงทุนของเมียนมาแถลงกับสื่อต่างชาติทางออนไลน์ในวันนี้ว่า ธนาคารกลางกำลังจัดทำรายละเอียดระเบียบใหม่ หลังจากประกาศให้ผู้ถือเงินตราต่างประเทศต้องแลกเป็นเงินจ๊าตภายในวันเดียว โดยจะยกเว้นให้โดยอัตโนมัติกับหน่วยงานบางภาคส่วน เช่น สหประชาชาติ สถานทูต องค์กรนอกภาครัฐ และนักลงทุนต่างชาติที่ได้รับอนุญาต ขอยืนยันว่ามาตรการนี้จะไม่เพิ่มภาระให้แก่นักลงทุนต่างชาติ รัฐมนตรีเมียนมาแถลงเรื่องนี้หลังจากประกาศของธนาคารกลางลงวันที่ 3 เมษายน จุดกระแสประท้วงจากหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนของต่างประเทศ ประกาศระบุด้วยว่า ผู้ไม่ปฏิบัติตามจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายจัดการการปริวรรตเงินตรา

เศรษฐกิจเมียนมาทรุดหนักตั้งแต่กองทัพรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จีเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 และใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงอย่างหนัก ปีที่แล้วธนาคารกลางเมียนมาพยายามตรึงค่าเงินจ๊าตกับดอลลาร์สหรัฐไว้ชั่วขณะเนื่องจากเงินจ๊าตอ่อนค่าอย่างหนัก ต่อมาทางการเมียนมาประกาศในเดือนมีนาคมปีนี้ว่า จะเริ่มรับเงินบาทไทยสำหรับการค้าบริเวณพรมแดน เพื่อลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐและลดแรงกดดันภาวะเงินเฟ้อ และจะใช้มาตรการเดียวกันนี้กับเงินรูปีของอินเดียด้วย หลังจากทำข้อตกลงรับเงินหยวนของจีนไปแล้วก่อนหน้านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย