fbpx

ผู้นำเชชเนียเผยรัสเซียจะยึดเมืองมารีอูปอลวันนี้

มารีอูปอล 21 เม.ย. – นายรัมซัน คาดีรอฟ ผู้นำแห่งรัฐและหัวหน้ารัฐบาลสาธารณรัฐเชเชน หรือเชชเนีย เผยว่า กองทัพรัสเซียจะยึดโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกองทัพยูเครนที่เมืองมารีอูปอลในวันนี้ หลังทางการยูเครนเสนอเปิดเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองดังกล่าวเพื่ออพยพกองทหารและพลเรือนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานแห่งนี้


นายคาดีรอฟ ซึ่งนำกองทหารเชชเนียเข้าร่วมสงครามยูเครนในฐานะที่เป็นพันธมิตรกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุว่า โรงงานอาซอฟสตอลในเมืองมารีอูปอลจะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซียโดยสมบูรณ์ภายในเที่ยงวันนี้ หรือหลังจากนั้น ซึ่งตรงกับเวลา 16.00 น. ของวันนี้ตามเวลาประเทศไทย ขณะที่กระทรวงกลาโหมของรัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับคำพูดของนายคาดีรอฟในทันที ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ที่ระบุว่า ทางการยูเครนสามารถอพยพพลเรือนออกจากเมืองมารีอูปอลได้เพียงเล็กน้อยด้วยขบวนรถโดยสารขนาดเล็กเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ หากรัสเซียสามารถยึดเมืองมารีอูปอลได้โดยสมบูรณ์ก็จะเป็นเมืองใหญ่สุดของยูเครนที่รัสเซียยึดได้นับตั้งแต่เปิดฉากบุกโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์และทำสงครามยืดเยื้อมายาวนานถึง 8 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้ นายมิไคโล โปโดเลียก นักเจรจาระดับสูงและที่ปรึกษาประธานาธิบดีของยูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ยูเครนพร้อมเปิดการเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองมารีอูปอลในทันทีโดยไร้เงื่อนไข เพื่อรักษาชีวิตของทหารยูเครน พลเรือน เด็ก และผู้ได้รับบาดเจ็บที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล แต่รัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อข้อเสนอดังกล่าวของยูเครน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม