fbpx

“สี จิ้นผิง” ย้ำค้านเรื่องคว่ำบาตรฝ่ายเดียว

โป๋อ๋าว 21 เม.ย.- ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนย้ำว่า จีนคัดค้านการใช้มาตรการคว่ำบาตรแต่ฝ่ายเดียว และการใช้เขตอำนาจรัฐนอกดินแดน แต่ไม่ได้ระบุชื่อตะวันตกโดยตรงที่คว่ำบาตรรัสเซียเพราะรุกรานยูเครน


ประธานาธิบดีสีใช้การกล่าวสุนทรพจน์ทางวิดีทัศน์ต่อที่ประชุมประจำปีของฟอรัมเอเชียโป๋อ๋าวบนเกาะไหลำ ทางตอนใต้ของจีนในวันนี้เตือนว่า วิธีตัดขาดและกดดันทางเศรษฐกิจ เช่น การตัดห่วงโซ่อุปทานเป็นสิ่งที่ไม่ได้ผล จีนขอผลักดันความริเริ่มด้านความมั่นคงระดับโลกที่ยึดมั่นในหลักการความมั่นคงที่ไม่สามารถแบ่งแยกได้ การสร้างโครงสร้างความมั่นคงที่สมดุล มีประสิทธิภาพและยั่งยืน และคัดค้านการสร้างความมั่นคงแห่งชาติบนความไม่มั่นคงของประเทศอื่น ผู้นำจีนกล่าวด้วยว่า จะต้องทำให้ห่วงโซ่อุปทานโลกมีเสถียรภาพ และว่าเศรษฐกิจจีนมีความยืดหยุ่นมากเพียงพอ จึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรื่องแนวโน้มในระยะยาว แต่ไม่ได้พูดถึงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในจีนแต่อย่างใด

รัสเซียเคยเรียกร้องตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ก่อนรุกรานยูเครนให้ชาติตะวันตกเคารพกฎบัตรปี 2542 ที่สมาชิกองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรปหรือโอเอสซีอี (OSCE ) ลงนามที่นครอิสตันบูลของตุรกีว่า ไม่มีประเทศใดสามารถเสริมสร้างความมั่นคงของตนเองด้วยการทำให้ประเทศอื่นเดือดร้อน เป็นการอ้างอิงตามหลักการความมั่นคงที่ไม่สามารถแบ่งแยกได้ที่มีการกำหนดครั้งแรกในข้อตกลงเฮลซิงกิปี 2518.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด