fbpx

อดีต ปธน.ติมอร์-เลสเตคว้าชัยกลับมาใหม่ในรอบ 10 ปี

ดิลี 21 เม.ย.- นายจูเซ มานูเอล รามุส-ออร์ตา ประธานาธิบดีคนที่ 2 ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์-เลสเต ประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนที่ 5 ของประเทศว่า จะเดินหน้าส่งเสริมการเจรจาและเอกภาพ และหวังว่าจะได้เป็นสมาชิกอาเซียนในเร็วๆ นี้


นายรามุส-ออร์ตาวัย 72 ปี คว้ารางวัลโนเบลสาขาสันติภาพร่วมกับบิชอปชิเมนีส เบโลในปี 2539 จากความพยายามปกป้องชาวติมอร์ที่ถูกกดขี่จนนำมาซึ่งการได้รับเอกราชจากอินโดนีเซีย เขาเคยชนะเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี 2550-2555 คณะกรรมการการเลือกตั้งแจ้งผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันอังคารที่ครบถ้วนแล้วในวันนี้ว่า เขาชนะเด็ดขาดด้วยคะแนนร้อยละ 62 ทิ้งขาดนายฟรันซิสโก กูแตร์เรส ประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่ได้เพียงร้อยละ 37

รับรางโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2539

นายรามุส-ออร์ตาให้สัมภาษณ์สื่อที่กรุงดิลีว่า ได้รับอาณัติจากประชาชนที่แสดงออกถึงความมุ่งมั่นอย่างล้นหลามต่อระบอบประชาธิปไตย เขาจะเดินหน้าเยียวยาความแตกแยกในประเทศ จะทำทุกอย่างที่เคยทำมาทั้งชีวิตเรื่องการเจรจาอย่างอดทนและไม่หยุดหย่อนเพื่อหาทางออกร่วมกันในการรับมือกับความท้าทายของประเทศ ว่าที่ผู้นำคนใหม่คาดหวังด้วยว่า ติมอร์-เลสเตซึ่งปัจจุบันมีสถานภาพเป็นประเทศผู้สังเกตุการณ์ของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน จะได้เป็นสมาชิกประเทศที่ 11 ภายในปีนีหรือปีหน้าเป็นอย่างช้าที่สุด เขาจะรับตำแหน่งในวันที่ 20 พฤษภาคม ตรงกับวันครบรอบ 20 ปีที่ได้รับเอกราชจากอินโดนีเซียในปี 2545


ติมอร์-เลสเตมีประชากร 1 ล้าน 3 แสนคน ส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เป็นอาณานิคมของโปรตุเกสตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 ก่อนประกาศเอกราชในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2518 และถูกกองทัพอินโดนีเซียเข้ายึดครองในอีก 9 วันต่อมา และผนวกเป็นจังหวัดที่ 27 ในปีถัดมา จนกระทั่งได้รับเอกราชในปี 2545 อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้การเมืองยังคงไร้เสถียรภาพ และเศรษฐกิจยังคงไม่มั่นคง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”