fbpx

ยูเครนเสนอเปิดเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองมารีอูปอล

เคียฟ 21 เม.ย. – ทางการยูเครนเสนอให้เปิดการเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองมารีอูปอลในประเด็นเกี่ยวกับกองทหารของกองทัพยูเครนที่ปักหลักต้านกองทัพรัสเซียในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล (Azovstal) ซึ่งเป็นฐานที่มั่นหลักสุดท้ายของยูเครนในเมืองมารีอูปอล เพื่อรักษาชีวิตของทหาร พลเรือน และเด็กที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานดังกล่าว


นายมิไคโล โปโดเลียก นักเจรจาระดับสูงและที่ปรึกษาประธานาธิบดีของยูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ยูเครนพร้อมเปิดการเจรจานัดพิเศษกับรัสเซียที่เมืองมารีอูปอลในทันทีโดยไร้เงื่อนไข เพื่อรักษาชีวิตของทหารยูเครน พลเรือน เด็ก และผู้ได้รับบาดเจ็บที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ขณะที่นายดาวิด แอราคาเมีย เผยผ่านเทเลแกรม แอปพลิเคชั่นสนทนาออนไลน์แบบเข้ารหัสว่า นายโปโดเลียกกับเขาพร้อมเดินทางไปยังเมืองมารีอูปอลเพื่อเปิดการเจรจากับกองทัพรัสเซียเกี่ยวกับการอพยพทหารยูเครนและพลเรือนออกจากโรงงานดังกล่าว อย่างไรก็ดี รัสเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อข้อเสนอของยูเครน

มิโคไล โปโดเลียก

ในขณะเดียวกัน ทางการยูเครนระบุว่า ความพยายามในการช่วยอพยพพลเรือนที่ติดค้างอยู่ในเมืองมารีอูปอลเมื่อวันพุธประสบความล้มเหลว ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ออกมาเตือนว่า สถานการณ์ที่เมืองมารีอูปอลกำลังเลวร้ายลงเรื่อย ๆ โดยที่ยังมีทหารและพลเรือนจำนวนมากติดอยู่ในเมืองนี้ ก่อนหน้านี้ พันตรีเซอร์ฮี โวลินา ผู้บัญชาการกองทหารอาซอฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังแห่งชาติยูเครนและปักหลักต่อสู้กับรัสเซียอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ได้ออกมาประกาศผ่านคลิปวิดีโอว่า กองทหารของเขาไม่สามารถต้านทานการโจมตีของกองทัพรัสเซียได้อีกต่อไปแล้ว ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกีคาดว่ามีพลเรือนราว 1,000 คนที่หลบซ่อนอยู่ในโรงงานดังกล่าว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร